QUAY LẠI

Vaccine chống Covid 19 liệu có an toàn không?

Vaccine chống Covid 19 liệu có an toàn không?

Rất nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng niềm tin của công chúng đối với vaccine chống lại Covid-19 vẫn còn rất thấp.

Các loại vaccince dự kiến sẽ được chính thức đưa ra thị trường vào cuối năm nay, sau giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng. Mặc dù đây là một tin khá đáng mừng cho nền y tế thế giới nhưng rất nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng niềm tin của người dân vào các loại vaccine này vẫn còn rất mơ hồ.

Theo khảo sát của Gallup vào tháng 11 đã cho kết quả rằng 58% người Mỹ đồng ý sẽ tiêm vaccine phòng chống Covid-19, con số này đã tăng khá nhiều so với tháng 9. Tuy nhiên, còn rất nhiều người còn đang lo ngại về tốc độ nghiên cứu và phát triển vaccine như hiện nay sẽ không thể nào theo kịp tốc độ lây nhiễm của virus corona.

Biểu đồ kết quả khảo sát phần trăm người Mỹ đồng ý sẽ tiêm
vaccine phòng chống Covid-19 tháng 11

Trong cuộc họp giao ban tại Nhà Trắng vào ngày 20/11 vừa qua, tiến sĩ Anthony Fauci - nguyên giám đốc Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đã đưa ra lời trấn an trước những nghi ngờ về sự an toàn của hai loại vaccine mới. Các loại vaccine này đã vượt qua 2 lần test và sẽ chuẩn bị bước tiếp vào giai đoạn 3. 

Trước những lo lắng về tốc độ nghiên và sản xuất, ông này cho rằng đây cũng là những tiến bộ vượt bậc của nền y tế thế giới khi mà trước đây phải mất vài năm mới có thể cho ra mắt một loại vaccine thì bây giờ đã rút ngắn còn vài tháng.

Hiện nay đã có khoảng 4 loại vaccine đã bước vào giai đoạn 3, tỉ lệ kháng lại virus lên đến 95% như vaccine của Đại học Oxford, vaccine của Pfizer/BioNtech, vaccine của Moderna và vaccine của Gamaleya . 

Pfizer và đối tác Đức, BioNTech đã đưa ra thông báo sau khi hoàn thành thử nghiệm Giai đoạn 3. Họ thông báo rằng vaccine của họ có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của virus corona. Đây là sự cải thiện đáng kể so với báo cáo 90% mà Pfizer đã đưa ra trong một phân tích sơ bộ tuần trước.

Hãng Moderna cho biết kết quả ban đầu của thử nghiệm Giai đoạn 3 cho thấy vaccine thử nghiệm của công ty có hiệu quả giảm nhiễm trùng tới 94%.

Các chuyên gia y tế cho rằng những kết quả này rất đáng mừng, nhưng sẽ cần thêm thời gian và dữ liệu để có thể kết luận chính xác liệu vaccine có an toàn hay không. Họ cho rằng con số này cực kì ấn tượng nhưng liệu chúng hiệu quả trong vấn đề gì? Có ngăn ngừa hoàn toàn được việc lây nhiễm hay không? Có ngăn ngừa được các triệu chứng lâm sàng hay không? 

Các quan chức này cho biết họ sẽ không dựa vào một vài báo cáo mà đánh giá loại vaccine này đủ an toàn, cần thêm thời gian đủ để kiểm tra hết những tác dụng phụ của các loại vaccine này. Dù việc cấp phép lưu hành vaccine là vô cùng khẩn cấp trong tình hình này nhưng cần ít nhất 60 ngày để theo dõi hoạt động của vaccine. Hầu hết tác dụng phụ sẽ xuất hiện trong vòng 2 tháng sau khi tiêm nhưng vẫn có khả năng sẽ xảy ra những ngoại lệ. 

Cho tới nay, đã có khoảng gần 100.000 tình nguyện viên trên toàn thế giới thử nghiệm các loại vaccine này và cho ra kết quả khả quan, vẫn chưa có đe dọa nào về sự an toàn của các tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên được tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm của Pfizer vào đầu tháng năm tại trường Y thuộc ĐH Maryland ở Baltimore. 

Tuy nhiên vấn đề sản xuất số lượng lớn cũng như bảo quản vận chuyển khi phân phối đi toàn thế giới là một thách thức lớn đối với các quan chức y tế. Chưa kể hiện nay rất nhiều thể dị biến của nCoV đang ngày càng phát triển. Vậy nên trước khi bất kì loại vaccine nào chính thức được thông qua thì biện pháp tối ưu nhất hiện nay vẫn là đeo khẩu trang và tránh tụ tập nơi đông người.

Theo kế hoạch, chậm nhất là cuối tháng 12 sẽ bắt đầu thử nghiệm trên nhóm lớn người, cho ra kết quả thử nghiệm chính xác hơn. Có lẽ phải đến lúc đó chúng ta mới có câu trả lời chính xác cho việc liệu vaccine chống Covid-19 có an toàn hay không.