QUAY LẠI

Vắc xin COVID-19 của Minnesota vấp phải chỉ trích nghiêm trọng

Vắc xin COVID-19 của Minnesota vấp phải chỉ trích nghiêm trọng

Bang vẫn đúng lịch trình tiêm chủng cho nhóm ưu tiên của mình nhưng đối mặt với những lời chỉ trích so với phần còn lại của Hoa Kỳ.

Các nhà cung cấp dịch vụ y tế ở Minnesota đang bị cháy các lô hàng vắc xin COVID-19 hàng tuần và tìm kiếm nhiều hơn nữa, bất chấp các số liệu thống kê so sánh cho thấy rằng bang có quá nhiều liều vắc xin chưa được sử dụng.

Trong khi chương trình theo dõi vắc xin của Minnesota cho thấy bang mới chỉ quản lý 40% số vắc xin có thể mua được, Sanford Health đã cung cấp những liều đầu tiên cho 70% nhân viên y tế ở khu vực phía bắc Minnesota và chuẩn bị mở rộng. Hennepin County Public Health đã tiêm 1.670 liều trong số 3.000 liều ban đầu, và do đó số còn lại sẽ hết vào cuối tuần.

Susan Jarvis, chủ tịch Sanford Health của Bắc Minnesota, cho biết: “Chúng tôi muốn nhận được gấp đôi lượng vắc-xin tối đa và chúng tôi có thể nhanh chóng có được để tiêm cho mọi người”.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 của Minnesota.

Các nhà lãnh đạo Minnesota gần đây đã phải cố gắng làm sáng tỏ lý do tại sao một tiểu bang đã giúp viết sách hướng dẫn về tiêm chủng COVID-19 xếp hạng trung bình tốt nhất về tỷ lệ liều được sử dụng. Vào thứ bảy, nó xếp thứ 29 trong số các bang trong khi Dakotas được xếp hạng trong số những bang tốt nhất.

Xếp hạng của Minnesota, theo trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, có thể tạm thời có những thay đổi nhanh chóng trong đại dịch - với vắc xin Pfizer và Moderna COVID-19 mới được phê duyệt vào tháng trước. Minnesota đã bị chỉ trích vào mùa hè này vì có số người chết vì COVID-19 nhiều gấp đôi Wisconsin, nhưng hiện cả hai bang đều báo cáo khoảng 5.800 người.

Tổng số 5.887 trường hợp tử vong của Minnesota bao gồm 37 trường hợp được Bộ Y tế tiểu bang báo cáo hôm thứ Bảy. Bang cũng báo cáo 1.529 ca nhiễm mới được chẩn đoán, nâng tổng số lên 445.047.

Các quan chức bang vẫn cảm thấy áp lực, đặc biệt là khi chính quyền Trump quyết định thay đổi phân bổ liều lượng cho các bang có tỷ lệ tiêm chủng nhanh hơn. Mặc dù chính quyền sắp tới của Biden sẽ không áp dụng chiến lược đó, nhưng các nhà lãnh đạo tiểu bang đã thúc giục các nhà cung cấp dịch vụ y tế có nhiều cuộc hẹn tiêm vắc-xin hơn, kể cả vào cuối tuần và khai thác mọi nguồn cung cấp dự trữ.

Ban đầu, cách tiếp cận là: 'Hãy chắc chắn rằng bạn tiết kiệm được một ít!' Chúng tôi đã ném nó ra ngoài cửa sổ, "Tiến sĩ George Morris, người đứng đầu phản ứng COVID-19 của CentraCare cho biết.

Minnesota đã tuân theo các khuyến nghị của Ủy ban Cố vấn Liên bang về Thực hiện Tiêm chủng (ACIP) để cung cấp liều ban đầu cho các nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm cao và những người chăm sóc dài hạn có nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Tiểu bang đang quản lý khoảng 13.000 liều vào các ngày trong tuần và vẫn đúng mục tiêu để đảm bảo và cung cấp vắc xin cho tất cả mọi người trong nhóm ưu tiên vào cuối tháng.

Margaret Roddy, điều phối viên của Bộ Y tế bang về hoạt động vắc xin COVID-19 cho biết: “Đó là một tỷ lệ quản lý tuyệt vời, và nó chắc chắn đã được cải thiện.

Các nhà lãnh đạo tiểu bang dự kiến ​​trong tuần sẽ thông báo liệu họ có tiếp tục thực hiện các giai đoạn tiếp theo đối với nhóm ưu tiên ACIP vào thứ hai hay không - những người từ 75 tuổi trở lên và công nhân trong các ngành công nghiệp thiết yếu hàng đầu - hoặc đưa ra nhiều cá nhân đủ điều kiện hơn.

Trong khi giai đoạn đầu bao gồm 500.000 người làm việc trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và sống trong các viện dưỡng lão, giai đoạn tiếp theo có thể bao gồm 1 triệu người trải khắp Minnesota. Các nhà cung cấp cho biết họ cần các địa điểm an toàn và nhân viên để cung cấp các sự kiện tiêm chủng quy mô lớn hơn.

Liên bang đã phân bổ 626.925 liều vắc-xin COVID-19 cho Minnesota, bao gồm 513.750 liều đã được vận chuyển vào thứ Bảy hoặc đã được đưa đến trong tiểu bang. Trong số đó, tối thiểu 174.110 người đã nhận được liều đầu tiên và 32.131 người đã hoàn thành liệu trình hai liều.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 của Minnesota.

Các quan chức tiểu bang quan điểm rằng 60% liều vắc-xin của Minnesota đang được sử dụng là sai lầm. toàn bộ phân bổ bao gồm 451.075 liều đầu tiên - bao gồm 68.625 sẽ không đến cho đến tuần sau - và 175.850 liều thứ hai đã được đặt trước. Cả hai loại vắc xin được coi là bảo vệ 95% nếu được tiêm đúng lịch - với các liều Pfizer được tiêm cách nhau ba tuần và các liều Moderna được tiêm cách nhau bốn tuần.

Trong khi tất cả các bang đều có những tình huống khó xử về thống kê đó, một số bang đã có nhiều liều thuốc hơn. South Dakota đã quản lý 61% trong số 96.375 liều của mình, phù hợp với dữ liệu của CDC.

Khoảng cách hiệu suất giữa Dakotas và Minnesota khiến các nhà lãnh đạo ở Sanford ngạc nhiên, nơi tiến hành tiêm chủng COVID-19 cho công nhân của mình ở ba tiểu bang.

Ông Jarvis cho biết, Dakotas đã bắt đầu được vài ngày mặc dù các lô hàng vắc xin Pfizer đầu tiên đã nhận được một thời gian tương đương vào giữa tháng 12. Minnesota yêu cầu các nhà cung cấp hoàn thành khóa đào tạo trực tuyến để đảm bảo rằng vắc xin được xử lý an toàn và không lãng phí.

Một số khác biệt có thể chỉ là thống kê, những quần thể nhỏ bé của Dakotas có thể phóng đại tỷ lệ tiêm chủng bình quân đầu người của họ giống như cách họ cung cấp cho cả hai bang hai trong số những tỷ lệ tử vong COVID-19 bình quân đầu người thấp nhất ở Hoa Kỳ.

Hơn một nửa số vắc-xin được gửi đến Dakotas là liều Moderna, có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ đông thông thường để bảo quản và vận chuyển dễ dàng hơn.

Gần 60% nguồn cung của Minnesota là vắc xin Pfizer, phải được giữ trong tủ đông đặc biệt ở -70 độ C và được sử dụng trong vòng sáu giờ sau khi rã đông và pha chế. Điều đó làm chậm việc phân phối liều đến các điểm nông thôn cho đến khi các nhà cung cấp sẵn sàng cho họ.

Tuy nhiên, Nam Dakota đã chọn một chiến lược phân phối đã tỏ ra hiệu quả - chỉ định các quận cho năm hệ thống y tế lớn trong tiểu bang và khiến họ chịu trách nhiệm phân phối vắc xin.

Hệ thống của Minnesota cũng tương tự, nhưng với lớp hành chính bổ sung gồm liên minh tám khu vực về chăm sóc sức khỏe quyết định chủ yếu đến việc phân bổ đến các địa phương. Hầu hết các liều vắc-xin Pfizer đã được chuyển đến các bệnh viện và phòng khám ở những vùng đó trong khi vắc-xin Moderna đã được sử dụng tại các cơ sở chăm sóc dài hạn và các cơ quan y tế công cộng địa phương về y tế và người sơ cứu.

Một lợi thế là các nhà cung cấp khu vực gặp gỡ thường xuyên và giúp đỡ lẫn nhau, Morris nói. CentraCare đã đề nghị hỗ trợ các cơ quan y tế công cộng thiếu vắc-xin để tiêm cho những người còn lại trong danh sách ưu tiên của họ. Nó cũng có thể quay lại và cung cấp các mũi tiêm cho những người ở viện dưỡng lão, những người ban đầu từ chối họ.

"Chúng tôi bớt lo lắng về 'cái này là của tôi, là của bạn.' Các liều vắc-xin mà chúng tôi có trong khu vực của chúng tôi, chúng tôi chỉ muốn chúng được tiêm cho mọi người để  bảo vệ dân số của mình, "ông nói.

Các quan chức Minnesota cho biết ban đầu tốc độ tiêm phòng bị chậm lại do một chương trình liên bang trong đó các chuỗi hiệu thuốc như CVS, Thrifty White và Walgreens cung cấp các mũi tiêm cho người dân được chăm sóc dài hạn. Minnesota đã chuyển hướng khá nhiều 100.000 liều cho chương trình, trong khi West Virginia chọn không tham gia và sử dụng các hiệu thuốc địa phương để cung cấp những liều đầu tiên cho người dân. Tiểu bang đó đã được xếp hạng là một trong những đơn giản nhất về tỷ lệ tiêm chủng.

Mặc dù vậy, việc tiêm phòng cho nhóm dân số này dường như đang gia tăng nhanh chóng ở Minnesota. CVS đã ra mắt trình theo dõi từng tiểu bang của mình và hôm thứ Sáu báo cáo rằng họ đã cung cấp 14.390 mũi tiêm chủng liều đầu tiên tại 118 trong số 120 viện dưỡng lão được chỉ định. Nó được chuyển đến 478 cơ sở hỗ trợ sinh hoạt được chỉ định, hoàn thành 80 phòng khám và tiêm chủng cho 3.881 cư dân.

Người phát ngôn của CVS, Charlie Rice-Minoso, cho biết: “Các vụ bắn vào vũ khí đang gia tăng hàng ngày với tốc độ mạnh mẽ. Cần có một lượng lớn nguồn cung cấp y tế để hỗ trợ người dân, chẳng hạn như khẩu trang y tế, găng tay, quần áo bảo hộ và MAZA là một trong những nhà cung cấp đáng tin cậy nhất trên thị trường với tư cách là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về chất lượng và công nghệ cho các sản phẩm đó.