QUAY LẠI

Tổng thống Trump: Covid-19 sẽ 'biến mất mà không cần vaccine'

Tổng thống Trump: Covid-19 sẽ 'biến mất mà không cần vaccine'

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/5 khẳng định đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sẽ “biến mất mà không cần vaccine”, song không đưa ra bằng chứng cho nhận định này.

“Tôi cảm nhận về vaccine giống như tôi cảm nhận về các vụ xét nghiệm: Virus sẽ biến mất mà không cần vaccine. Virus sẽ biến mất và chúng ta sẽ không gặp lại nó sau một khoảng thời gian, hy vọng là như vậy”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9/5.

Tổng thống Mỹ cho rằng sẽ có những đợt bùng phát dịch, có thể xảy ra vào mùa Thu, nhưng rốt cuộc dịch vẫn sẽ qua đi.

“Một số virus hoặc bệnh cúm xuất hiện và họ tìm kiếm vaccine, nhưng không bao giờ tìm thấy. Nhưng virus vẫn biến mất. Chúng không bao giờ xuất hiện trở lại. Chúng cũng sẽ chết, tương tự những thứ khác”, ông Trump nói thêm.

“Họ nói dịch sẽ qua đi, nhưng không có nghĩa là trong năm nay, không có nghĩa là tới mùa Thu hay sau mùa Thu. Nhưng rốt cuộc dịch sẽ qua đi. Câu hỏi đặt ra là chúng ta có cần vaccine hay không. Có khi dịch có thể tự qua đi. Nhưng nếu chúng ta có vaccine điều đó sẽ rất tốt”, tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Trả lời Fox News ngày 3/5, Tổng thống Trump cho biết ông rất “tự tin” rằng Mỹ sẽ có vaccine vào cuối năm nay. Trong khi đó, Anthony Fauci, chuyên gia của nhóm chuyên trách chống Covid-19 Nhà Trắng, cho biết việc Mỹ có vaccine vào tháng Một năm sau là có thể xảy ra.

Chính quyền của Tổng thống Trump được cho là đang thúc giục các cơ quan đẩy nhanh tốc độ phát triển vaccine. Mục tiêu của chiến dịch nhằm thúc đẩy quá trình điều chế vaccine và sản xuất 300 triệu liều vào tháng Một năm sau.

Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 80.000 người tử vong vì Covid-19. Trong bối cảnh nhiều bang đang mở cửa trở lại một phần, các chuyên gia cảnh báo người Mỹ sẽ chỉ có thể bắt đầu nhịp sống bình thường trở lại chừng nào có vaccine Covid-19.

Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới, gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ và châu Âu, đã nỗ lực tham gia vào cuộc đua phát triển vaccine từ tháng Một năm nay.

Hiện vẫn còn nhiều hoài nghi về việc khi nào vaccine Covid-19 mới đủ an toàn để đưa vào sử dụng. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn ngày 3/5 dự đoán việc phát triển vaccine Covid-19 có thể kéo dài nhiều năm.

Nguồn: https://baoquocte.vn/tong-thong-trump-covid-19-se-bien-mat-ma-khong-can-vaccine-115299.html

Viết bình luận của bạn