QUAY LẠI

Thách thức khi phát hiện biến chủng Covid mới tại Nhật Bản

Thách thức khi phát hiện biến chủng Covid mới tại Nhật Bản

 Những điểm chính:

  • Việc xác định một biến thể Covid mới được đưa ra khi các quốc gia đang trong tình trạng rối loạn đã phát hiện hai chủng truyền nhiễm khác đã xuất hiện ở Anh và Nam Phi.

  • Các chuyên gia y tế bày tỏ lo lắng vì các chủng vi khuẩn mới có thể gây nguy hiểm cho các nỗ lực tiêm chủng vaccine

  • Sự lạc quan về việc triển khai tiêm hàng loạt vắc-xin coronavirus dường như đã bị phá vỡ bởi tốc độ bùng phát trở lại của vi-rút trong những tuần gần đây

LONDON - Viện quốc gia Nhật Bản về bệnh truyền nhiễm hôm chủ nhật cho biết họ đã phát hiện biến thể của coronavirus ở bốn du khách trở về từ Brazil.

Viện cho biết chủng đột biến mới của Covid-19 được coi là có số lượng đột biến tương tự với những biến thể được quan tâm là tăng khả năng lây nhiễm, giống với các biến thể có khả năng lây nhiễm cao được phát hiện gần đây ở Anh và Nam Phi.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, mọi thông tin về biến thể mới đều bị hạn chế về cấu tạo gen của nó, NIID cho biết. Viện cho biết thêm, rất khó để xác định ngay mức độ lây nhiễm của chủng vi rút mới và do đó vẫn chưa rõ hiệu quả của vắc xin chống lại biến chủng vi rút mới này.

Biến chủng Covid mới được phát hiện tại Nhật Bản

CNBC đã liên hệ với Tổ chức Y tế Thế giới để xác minh xem liệu họ có được thông báo về chủng vi rút đột biến mới hay không. Tuy nhiên, Cơ quan y tế của Liên hợp quốc đã không trả lời ngay lập tức vào thứ Ba.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sau đó cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng cơ quan này đã được cảnh báo về một biến chủng mới của coronavirus được tìm thấy ở Nhật Bản. Theo quan điểm của ông, các chủng vi rút mới dễ lây lan sẽ rất rắc rối nếu các bệnh viện đang chịu áp lực nặng nề.

Tedros phát biểu tại trụ sở của WHO ở Genevat: “Vi rút càng lan rộng thì khả năng xảy ra những biến đổi mới của vi rút càng cao.

Việc Nhật Bản xác định được biến thể mới của vi rút được đưa ra khi các quốc gia đang hỗn loạn trong việc phát hiện hai chủng truyền nhiễm khác đã xuất hiện ở Vương quốc Anh và Nam Phi.

Cụ thể, khi các chủng vi rút mới được phát hiện ở Anh và Nam Phi lây lan nhanh hơn, nhưng không có bằng chứng rõ ràng về việc các virus đột biến sẽ khiến bệnh tình trở nên nặng hơn. Tuy nhiên, nếu nó dễ lây truyền hơn thì nhiều người có thể mắc bệnh hơn và điều này có nghĩa là lây nhiễm nghiêm trọng hơn và tăng thêm số người tử vong.

Sự lạc quan về việc triển khai hàng loạt vắc-xin Covid dường như đã bị giảm bớt do tốc độ bùng phát trở lại của vi rút lây lan trên toàn thế giới trong những tuần gần đây.

Chúng ta có thể nhận ra điều gì về biến thể mới?

Vào ngày 6 tháng 1, NIID của Nhật Bản đã phát hiện một chủng đột biến mới của Covid ở bốn hành khách trở về từ bang Amazonas của Brazil vào ngày 2 tháng 1. Một phụ nữ 30 tuổi cho biết bị viêm họng và đau đầu, một nam giới 10 tuổi và 19 tuổi bị sốt và một cô gái trên 10 tuổi không có triệu chứng.

Ca nhiễm Covid mới tại Nhật Bản

Còn những chủng được phát hiện ở Anh và Nam Phi thì sao ?

Các cơ quan y tế của Vương quốc Anh đã báo cáo một biến thể cho WHO được xác định là SARS-CoV-2 VOC 202012/01 vào ngày 14 tháng 12. Vẫn chưa rõ nguồn gốc của chủng vi rút mới, nhưng nhiều phát hiện đã xác định rằng nó có khả năng lây truyền cao.

Ban đầu nó xuất hiện ở đông nam nước Anh, nhưng trong vòng vài tuần, biến thể của vi rút đã bắt đầu thay thế các dòng vi rút khác ở một số khu vực của đất nước.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, "Tình hình ngày càng trở nên đáng lo ngại trên toàn quốc và chúng tôi có cảm giác khủng hoảng ngày càng rõ rệt." Khi thông báo về hạn chế mới, ông nói thêm rằng các biện pháp này là cần thiết để kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ ba "ngày càng đáng lo ngại". Ngoài các biện pháp này, các vật dụng y tế như quần áo bảo hộ và găng tay dùng một lần, đặc biệt là khẩu trang y tế, cần phải được cung cấp cho người dân, ông nói thêm. Nhận thức được sự cần thiết của hỗ trợ y tế trong thời gian chưa từng có này, MAZA đã chú trọng phát triển công nghệ và nâng cao chất lượng để các sản phẩm có thể đến tay người dân ở mọi nơi trên thế giới. Sự lây lan của vi rút chết người này có thể được ngăn chặn đáng kể với các sản phẩm của họ.

Cả nước đã ghi nhận 290.200 trường hợp nhiễm coronavirus, với 3.850 trường hợp tử vong tính đến thời điểm hiện tại, dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp