QUAY LẠI

Tại sao không nên lo lắng về việc nhiễm virus corona từ thực phẩm?

Tại sao không nên lo lắng về việc nhiễm virus corona từ thực phẩm?
Các chuyên gia y tế cho biết không có bằng chứng nào cho thấy virus corona có thể lây truyền qua thực phẩm.

Bạn có thể đã đọc các tin tức trong tuần này rằng các nhà chức trách Trung Quốc cho biết một mẫu bề mặt từ một lô cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil cho kết quả dương tính với virus corona.

Khoan hãy hoảng sợ.

Đúng, từ đầu virus đã được phát hiện trên thực phẩm ở thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc. Các quan chức đã giữ kín tên thương hiệu. Nhưng kết quả kiểm tra đối với những người có thể đã tiếp xúc với cánh gà cho đến nay vẫn cho kết quả âm tính, và việc truy tìm đang được tiến hành đối với các sản phẩm từ thương hiệu đó. Ngoài ra, một chuyên gia cho biết các xét nghiệm trên gà có thể đã phát hiện xác đã chết của corona và như vậy có thể gây ra kết quả không chính xác.

Điểm mấu chốt là các bác sĩ và chuyên gia y tế đã nhiều lần khẳng định rằng virus corona không có khả năng lây truyền qua thực phẩm.

Tiến sĩ Ian Williams, Giám đốc Chi nhánh Phòng ngừa và Ứng phó với Dịch bệnh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết không có bằng chứng cho thấy Covid-19 là lây lan qua đường thực phẩm.

tai-sao-ban-khong-nen-lo-lang-ve-viec-nhiem-virus-corona-tu-thuc-pham-2

Virus Corona không có khả năng lây lan qua đường thực phẩm

Theo CDC, Covid-19 phần lớn lây lan qua đường hô hấp khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Các cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan là giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và che chắn khi ho hoặc hắt hơi.

Quan điểm của Williams đã được nhắc lại gần đây hơn bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong một tuyên bố chung vào tháng 6 rằng "không có bằng chứng" mọi người có thể nhiễm virus từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Nhưng hiện tại thì theo CDC, bạn có thể nhiễm Covid-19 bằng cách chạm vào bề mặt bị ô nhiễm, bao gồm cả bao bì thực phẩm, sau đó chạm vào mặt. Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách rửa tay với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây sau khi chạm vào bao bì thực phẩm.

WHO tuyên bố: Không có khả năng virus sẽ tồn tại sau khi vận chuyển

Các chuyên gia cũng đồng tình với nhận định trên.

Tiến sĩ Michael Ryan, giám đốc điều hành của Chương trình Y tế Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết: “Mọi người không nên sợ thực phẩm, bao bì thực phẩm, quá trình chế biến hoặc giao nhận thực phẩm. Không có bằng chứng nào cho thấy virus lây lan qua con đường thực phẩm nói chung. Mọi người nên cảm thấy yên tâm về thực phẩm chúng ta tiêu thụ mỗi ngày.”

tai-sao-ban-khong-nen-lo-lang-ve-viec-nhiem-virus-corona-tu-thuc-pham-3

Cũng như không thể lây lan qua đường vận chuyển hàng hoá

"Mặc dù chủng virus corona mới có thể tồn tại trên các bề mặt trong vài giờ hoặc lên đến vài ngày (tùy thuộc vào loại bề mặt), nhưng rất ít khả năng virus còn tồn tại trên bề mặt sau khi được vận chuyển nhiều nơi ở nhiều nhiệt độ khác nhau.”

Nếu bạn vẫn không an tâm, hãy biết rằng cơ thể bạn có một tuyến phòng thủ khác. Tiến sĩ Angela Rasmussen, nhà virus học tại Đại học Columbia cho biết ngay cả khi virus xâm nhập vào thức ăn của bạn, axit trong dạ dày sẽ giết chết nó.

Trong trường hợp của cánh gà ở Thâm Quyến, David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về y học hô hấp tại Đại học Hồng Kông cho biết cánh gà có khả năng bị nhiễm khuẩn trong quá trình đóng gói. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có khả năng lây lan. Các xét nghiệm có thể phát hiện RNA - vật chất di truyền - của coronavirus đã chết, được biết là đã gây ra kết quả dương tính giả ở những bệnh nhân COVID đã khỏi bệnh.

Nguồn: CNN