QUAY LẠI

SARS-Cov2 có thể tồn tại bao lâu?

SARS-Cov2 có thể tồn tại bao lâu?

SARS-Cov2 có thể tồn tại bao lâu?

Các nhà nghiên cứu cho biết, virus gây ra Covid-19 có thể lây nhiễm trên các bề mặt như tiền giấy, màn hình điện thoại và thép không gỉ trong 28 ngày.

Các phát hiện từ cơ quan khoa học quốc gia của Úc cho thấy SARS-Cov-2 có thể tồn tại lâu hơn nhiều so với suy nghĩ. Tuy nhiên, thí nghiệm được tiến hành trong bóng tối. Tia UV đã được chứng minh là có thể tiêu diệt vi rút. Một số chuyên gia cũng đã nghi ngờ về mối đe dọa thực sự gây ra bởi sự truyền qua bề mặt trong cuộc sống thực.

Coronavirus chủ yếu lây truyền khi người ta ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Nhưng cũng có bằng chứng cho thấy nó cũng có thể lây lan bởi các hạt treo trong không khí. Cũng có thể một người nào đó có thể bị nhiễm Covid-19 bằng cách chạm vào các bề mặt bị nhiễm bệnh như kim loại hoặc nhựa, theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều này được cho là ít phổ biến hơn nhiều.

Môi trường tồn tại của SARS-Cov-2

Các Nghiên cứu và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trước đây đã phát hiện ra rằng SARS-Cov-2 có thể tồn tại từ hai đến ba ngày trên giấy bạc và thủy tinh, và lên đến sáu ngày trên nhựa và thép không gỉ , mặc dù kết quả khác nhau.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ cơ quan CSIRO của Úc cho thấy vi rút này "cực kỳ mạnh", tồn tại trong 28 ngày trên các bề mặt nhẵn như kính được tìm thấy trên màn hình điện thoại di động và cả tiền giấy bằng nhựa và giấy, khi được giữ ở 20C (68F), tức là khoảng nhiệt độ phòng và trong bóng tối.

Trong khi đó, vi rút cúm có thể tồn tại trong những hoàn cảnh tương tự trong 17 ngày.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Virology cũng cho thấy SARS-Cov-2 sống sót trong thời gian ngắn hơn ở nhiệt độ nóng hơn nhiệt độ mát hơn; nó ngừng lây nhiễm trong vòng 24 giờ ở 40C trên một số bề mặt.

Nó cũng tồn tại lâu hơn trên các bề mặt nhẵn, không xốp hơn so với các vật liệu xốp như vải, được phát hiện là không mang bất kỳ vi rút lây nhiễm nào trong 14 ngày qua.