QUAY LẠI

Phân biệt các loại găng tay cao su dùng một lần

Phân biệt các loại găng tay cao su dùng một lần
Được sử dụng chủ yếu trong các cơ sở dịch vụ thực phẩm và chăm sóc sức khỏe, nhu cầu về găng tay y tế dùng một lần tiếp tục tăng mạnh khi nhiều người chú ý hơn đến sự sạch sẽ và vệ sinh trong đại dịch COVID-19.

Găng tay y tế dùng một lần không chỉ bảo vệ bạn khỏi các chất gây ô nhiễm và các hóa chất có hại, mà còn ngăn ngừa ô nhiễm chéo và giúp bạn giữ an toàn thực phẩm đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thứ cần biết về latex, dị ứng latex và cách phân biệt các loại cao su trong găng tay y tế.

1. Latex là gì?

Latex là hỗn hợp protein và hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong một số loại cỏ cây. Ban đầu, latex là dạng chất lỏng, nhưng sau đó nó biến thành vật liệu cao su có nhiều công dụng khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp. Latex tự nhiên khác với latex tổng hợp được làm từ hóa chất và được sử dụng để làm những thứ như sơn latex.

2. Công dụng của Latex là gì?

Latex được sử dụng để làm nhiều vật dụng thông thường như găng tay y tế dùng một lần, thiết bị y tế, bóng bay, giày, lốp xe và đồ chơi cao su,... Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm latex trong nhiều môi trường khác nhau, nhưng đặc biệt phổ biến trong ngành dịch vụ thực phẩm cũng như lĩnh vực y tế hay nha khoa.

3. Dị ứng latex là gì?

Dị ứng latex là khi ai đó có phản ứng với protein trong latex tự nhiên. Có nhiều loại dị ứng latex khác nhau, và một số người có phản ứng nhẹ trong khi những người khác có thể dị ứng rất nặng khi tiếp xúc với latex. Theo CDC, khoảng 1 đến 6% dân số Thế giới bị dị ứng latex. Do đó, bạn nên cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm latex này.

Năm 2017, FDA đã ban hành lệnh cấm găng tay cao su có bột trong các lĩnh vực y tế và nha khoa, vì nó có thể có tác động tiêu cực đến bệnh nhân nếu họ bị dị ứng latex.

4. So sánh găng tay y tế Latex không bột và có bột

Có hai loại găng tay y tế dùng một lần chính mà bạn có thể chọn, có bột và không bột. Mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng, mỗi loại thích hợp cho các lĩnh vực, môi trường khác nhau.

Găng tay y tế Latex có bột

Găng tay y tế có bột bên trong giúp bạn dễ dàng đeo và tháo găng, đồng thời ngăn mủ dính vào tay. Điều này rất lý tưởng nếu bạn phải liên tục đeo vào và tháo găng ra.

Bột bên trong găng tay y tế Latex là bột bắp giúp ngăn ngừa kích ứng da. Ngoài việc làm cho găng tay dễ đeo hơn, bột giữ cho tay khô ráo và thoải mái. Loại găng tay y tế dùng một lần này có khả năng chống rách so với các loại không bột.

Găng tay cao su Latex không bột

Sau lệnh cấm của FDA, găng tay y tế không bột đã trở nên phổ biến hơn nhiều trong ngành y tế, và chúng cũng phổ biến trong các cơ sở dịch vụ thực phẩm. Lợi ích chính của găng tay y tế không bột là chúng sẽ không để lại dư lượng bột trên tay hoặc thiết bị của bạn, đó là điều bắt buộc trong dịch vụ thực phẩm. Ngoài ra, các loại găng tay không bột công nghệ mới gần đây đã rất dễ đeo vào tay, không khác gì các loại có bột, khiến chúng trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho các loại găng tay y tế có bột khác.

5. So sánh găng tay y tế Latex với các loại găng tay cao su khác

Có bốn lựa chọn găng tay y tế dùng một lần thay thế cho Latex là nitrile, poly, neoprene và vinyl. Tất cả bốn loại này đều có những ưu điểm khác nhau phù hợp với những tình huống, lĩnh vực khác nhau.

Găng tay y tế Nitrile

Găng tay y tế Nitrile là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho găng tay Latex vì chúng có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như găng tay Latex, nhưng quan trọng là bạn không phải lo về nguy cơ bị dị ứng. Găng tay y tế Nitrile là một lựa chọn hoàn hảo cho các bệnh viện, phòng khám nha khoa và các cơ sở y tế vì khả năng kháng hóa chất tuyệt vời rất cần thiết trong thời kì đại dịch toàn cầu. Dưới đây là một vài lợi ích của việc sử dụng găng tay Nitrile trong cơ sở y tế hoặc dịch vụ thực phẩm:

- Chịu được hóa chất, rất thích hợp để làm sạch hoặc xử lý các vật phẩm nguy hiểm.

- Mỏng nhưng bền. Do đó, chúng cung cấp độ nhạy xúc giác tuyệt vời, điều cần thiết khi thực hiện các kĩ thuật y tế đòi hỏi sự tỉ mỉ.

- Ôm tay môt cách vừa vặn và thoải mái.

- Không để lại dư lượng bột trên tay bạn.

- Không có latex, vì vậy bạn có thể sử dụng mà không sợ bị dị ứng.

Găng tay y tế Vinyl

Găng tay y tế Vinyl là một thay thế phổ biến khác cho găng tay Latex, và bạn có thể tìm thấy chúng trong nhiều loại cơ sở dịch vụ thực phẩm. Tương tự như latex, cũng có các phiên bản găng tay y tế Vinyl có bột và không bột. Găng tay Vinyl dễ đeo, thoải mái, không tốn kém. Bạn có thể chọn găng tay Vinyl mỏng để chế biến thực phẩm hoặc dày để rửa dụng cụ, nguyên liệu. Dưới đây là một vài lợi ích khi chuyển sang găng tay Vinyl dùng một lần:

- Rất tiết kiệm chi phí so với Nitrile và Latex.

- Có hai tùy chọn mỏng và dày.

- Không có Latex nên không có nguy cơ dị ứng.

- Dễ dàng đeo vào và tháo ra.

Khi nói đến găng tay y tế dùng một lần sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau. Cho dù chọn loại găng tay nào, hãy đảm bảo loại găng tay đó đạt chuẩn chất lượng và phù hợp với nhu cầu của bạn, nhất là trong thời kì đại dịch như hiện nay.

Nguồn: www.webstaurantstore.com

Viết bình luận của bạn