QUAY LẠI

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc 'thả' dịch bệnh ra thế giới

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc 'thả' dịch bệnh ra thế giới
Trước Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã để dịch COVID-19 lây lan ra khắp thế giới. Phía Bắc Kinh cáo buộc ông Trump nói dối và sử dụng diễn đàn Liên Hiệp Quốc để kích động đối đầu.
Trong những bình luận tại kỳ họp lần thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đang diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Bắc Kinh để người dân rời khỏi Trung Quốc trong giai đoạn đầu của đại dịch khiến COVID-19 lây lan ra khắp thế giới, trong khi lại dừng hoạt động đi lại trong nước, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng ta phải bắt quốc gia này (Trung Quốc) chịu trách nhiệm. Họ đã 'thả' dịch bệnh này ra thế giới" - ông Trump nói trong bài phát biểu trực tuyến ngày 22-9.

Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố: "Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mà đã gần như bị Trung Quốc kiểm soát, đã tuyên bố sai trái rằng không có bằng chứng cho thấy sự lây nhiễm giữa người với người.

Sai trái sau đó lại được tiếp tục khi họ nói rằng những người không có triệu chứng sẽ không lây bệnh. Liên Hiệp Quốc phải bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm cho những hành động của họ".

Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, ông Trương Quân (Zhang Jun) đã bác bỏ những chỉ trích của Tổng thống Trump nhắm vào Bắc Kinh và cáo buộc ông Trump "nói dối". Theo Tân Hoa xã, ông nói rằng các cáo buộc của ông Trump là "vô căn cứ".

"Trung Quốc kiên quyết bác bỏ và phản đối các cáo buộc vô căn cứ mà Mỹ đưa ra nhắm vào Trung Quốc trong phiên họp ngày 22-9. Khi cộng đồng quốc tế đang nỗ lực chống dịch COVID-19, Mỹ lại lan truyền một con virus chính trị" - ông Trương Quân nói, đồng thời cáo buộc Mỹ kích động đối đầu và làm suy yếu Liên Hiệp Quốc.

Vị này phát biểu: "Lời nói dối được lặp lại 1.000 lần thì vẫn là lời nói dối".

Còn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người cũng có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cùng ngày - đã kêu gọi tăng cường hợp tác về đại dịch COVID-19 và nhấn mạnh Trung Quốc không có ý định dính vào "một cuộc Chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất kỳ quốc gia nào".

Nguồn: Tuổi Trẻ Online