QUAY LẠI

Những triệu chứng mới nảy sinh từ virus corona

Những triệu chứng mới nảy sinh từ virus corona
Ngày càng có nhiều người trên thế giới đã kiểm tra và dương tính với COVID-19. Do vậy, bác sĩ và các nhân viên y tế đã tuyên bố những triệu chứng mới của loại virus này.

Những triệu chứng phổ biến gồm sốt, ho khan và khó thở. Tuy nhiên, những triệu chứng ít phổ biến hơn cũng đang được báo cáo lại. Chúng bao gồm mất khứu giác, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sưng tấy và các vấn đề về da.

1. COVID-19 xuất hiện ở trẻ em

Ấn phẩm Associated (AP) cho biết trẻ em là nhóm người bị nhiễm mới nhất với các triệu chứng mới.

Các nhân viên y tế cho biết một số đứa trẻ dương tính với virus corona đang có triệu chứng đau bụng và sưng tấy. Tuy nhiên, chúng không gặp vấn đề về hô hấp như cách mà virus này ảnh hưởng đến những người trưởng thành.

Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tại Hoa Kỳ cho biết trẻ em dưới năm tuổi thường bị nhiễm dịch Kawasaki. Các triệu chứng bao gồm: sốt, phát ban, sưng tấy tay hoặc bàn chân, kích ứng hoặc mẩn đỏ phần lòng trắng mắt, sưng hạch bạch huyết ở cổ, sưng tấ, viêm miệng, môi và cổ họng.

2. Các triệu chứng về da

Theo một báo cáo, bác sĩ quan sát 88 bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện Ý. Ý là một trong những nước có số người nhiễm bệnh nhiều nhất. Họ tìm ra rằng cứ 5 bệnh nhân thì có 1 người có vấn đề về da. Những triệu chứng này thường là phát ban ở cổ và thắt lưng.

Trong một báo cáo khác, các bác sĩ Tây Ban Nha cho biết 375 bệnh nhân được xác nhận là nhiễm virus đều gặp bệnh về da. Triệu chứng bao gồm phát ban và sưng tấy ngón chân.

Một chuyên gia da liễu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts giải thích với báo thông tấn xã the Associated Press rằng các loại virus thường ảnh hưởng đến da. Bác sĩ Esther Freeman không hề ngạc nhiên khi biết phát ban da trở thành một triệu chứng của COVID-19.

Tuy nhiên, có một điều khiến bà ngạc nhiên, đó là hội chứng "ngón chân COVID".

3. "Ngón chân COVID"

“Ngón chân COVID” là một phần ngón chân bị đỏ, đau đớn và đôi lúc ngứa ngáy, sưng tấy. Các bác sĩ cho biết tình trạng này nhìn giống như vấn đề về mô chân ở những người dành thời gian dài ở ngoài trời lạnh. Việc bắt đầu từ khi nào mà hội chứng “ngón chân COVID” xuất hiện ở những bệnh nhân nhiễm virus corona vẫn chưa rõ ràng. Với một số người, đây là dấu hiệu đầu tiên hoặc thậm chí là dấu hiệu duy nhất họ để ý. Những người khác nhận ra vấn đề về ngón chân cùng lúc hoặc thậm chí một vài tuần sau khi trải qua nhiều triệu chứng thường thấy và nghiêm trọng hơn của COVID-19.

Một chuyên gia da liễu cho biết “ngón chân COVID” cũng đang xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Amy Paller là một chuyên gia da liễu trẻ em tại Đại học Northwestern, cô đang thu thập các bức ảnh ngón chân của các bệnh nhân để tìm hiểu thêm về những tình trạng sức khỏe có thể xảy ra khi một người nhiễm virus corona.

Bất kể triệu chứng của một người là gì, các bác sĩ nhắc nhở chúng ta rằng: một người có thể mang và phát tán virus mà không có bất cứ triệu chứng bệnh nào.

Nguồn: VOA