QUAY LẠI

Những điều cần biết về khẩu trang N95 (2020)

Những điều cần biết về khẩu trang N95 (2020)
Khẩu trang N95 hiện nay rất hiếm trên thị trường vì nhu cầu rất cao và sự phong phú của người tích trữ nên giá cao gấp đôi so với giá bình thường. Bây giờ người bình thường không được phép đeo khẩu trang N95. Những người có tình trạng khỏe mạnh hoặc không có triệu chứng được yêu cầu đeo khẩu trang bằng vải có thể giặt và đeo nhiều lần.

Khẩu trang N95 chỉ nên được đeo bởi các bác sĩ và nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm trùng cao, bao gồm cả bệnh nhân COVID-19. Là một thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) rất quan trọng để ngăn chặn sự lây truyền vi-rút, bạn có biết ý nghĩa của chữ ‘N’ và số ’95’ trên khẩu trang N95 không?

1. Khẩu trang N95 là gì?

Số ’95’ là mã phần trăm mức lọc mà vật liệu khẩu trang có thể lọc ra các hạt trong không khí. Do đó, N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0,3 micron trong không khí. Như vậy, khẩu trang N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế. Tuy nhiên, khẩu trang N95 phải đeo kín khuôn mặt thì mới đạt được hiệu quả mong muốn. Do vậy, đây cũng là ưu điểm và khuyết điểm của loại khẩu trang này.

2. Tác dụng của khẩu trang N95

Khẩu trang N95 được thiết kế để ôm khít vùng mũi và miệng người đeo. Khi được đeo đúng cách, khẩu trang này có thể ngăn chặn được ít nhất 95% khói bụi và vi khuẩn trong không khí.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), khẩu trang N95 là khẩu trang phòng độc. Điều này có nghĩa là khẩu trang được thiết kế đặc biệt để bảo vệ hơi thở khỏi các hạt rất nhỏ trong không khí.

Trong khi đó, Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia giải thích rằng có một số loại khẩu trang phòng độc dùng một lần và khẩu trang N95 được bao gồm trong danh mục đó. Khẩu trang này có chức năng bảo vệ bằng cách lọc các hạt trong không khí khi một người thở, chẳng hạn như vi khuẩn và vi-rút, bao gồm cả vi-rút Corona.

Khẩu trang N95 cũng được phủ than hoạt tính và được thiết kế vừa khít với vùng miệng. Nếu đeo đúng cách, khẩu trang N95 sẽ bám chặt vào vùng miệng, khiến khó thở. Do đó, khẩu trang này không được khuyến cáo cho trẻ em, người già hoặc những người có vấn đề về hô hấp.

Nguồn: Tổng hợp