QUAY LẠI

Những vấn đề đúc kết cần quan tâm sau sự việc tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm nCoV

Những vấn đề đúc kết cần quan tâm sau sự việc tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm nCoV

Các chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo người dân "cần nhìn lại và hành động" đeo khẩu trang, giãn cách xã hội... sau khi Tổng thống Donald Trump mắc Covid-19. Tiến sĩ Trini Mathew, chuyên gia bệnh truyền nhiễm và nhà dịch tễ học của Beaumont Health, cho biết ông Trump đang nhận được dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao nhất. Tiến sĩ khuyến cáo giờ "không phải lúc để hoảng sợ", mà người dân cần nhìn nhận lại và hành động để ngăn chặn lây lan Covid-19. Sau ba ngày qua ghi nhận diễn biến Trump cùng vợ dương tính nCoV rồi nhập viện điều trị, với nhiều thông tin đôi khi trái chiều nhau về tình hình sức khỏe.

"Virus có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, do đó chúng ta cần phải nghiêm túc, không chỉ bảo vệ bản thân, mà còn cho người xung quanh chúng ta", tiến sĩ Trini Mathew nói.

       1.Đeo khẩu trang, cách ly xã hội

        Tiến sĩ Trini Matthew kêu gọi mọi người đeo khẩu trang ngay. Bà nhấn mạnh, đây là thời điểm để mọi người bình tĩnh và cẩn thận hơn về cách đeo khẩu trang cũng như rửa tay. Bà nói: "Tôi thấy mọi người thường xuyên không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách. Khẩu trang vô tình trượt dưới mũi và chỉ bảo vệ miệng. Bàn tay có thể đã nhiễm bẩn chạm vào khẩu trang".

       2. Xét nghiệm không nói lên tất cả

       Trường hợp âm tính giả có thể xảy ra, ngay cả khi bệnh nhân có triệu chứng của Covid-19. Theo tiến sĩ Trini Mathew - "một xét nghiệm âm tính không loại trừ khả năng bạn đã nhiễm bệnh". Kết quả xét nghiệm nCoV phụ thuộc vào quá trình phát triển bệnh và thời điểm xét nghiệm. Bên cạnh đó, cách nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm cũng ảnh hưởng đến kết quả.

        3. Mùa cúm chồng Covid-19

        Bối cảnh sẽ phức tạp hơn vào thời điểm các virus gây bệnh hô hấp gia tăng. Tiến sĩ Trini Mathew khuyến cáo người dân "Chúng tôi biết về tranh cãi rằng vaccine cúm không bảo vệ 100%, nhưng có biện pháp bảo vệ vào lúc này vẫn tốt hơn là không" đặc biệt với người có nguy cơ cao nhiễm nCoV, như người béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh tim, thận…

        4. Đúc kết trách nhiệm của mỗi cá nhân cần nâng cao

       Đại dịch bùng phát trong nhiều tháng qua, nhiều người mệt mỏi và đang mất dần cảnh giác. Tuy nhiên mỗi cá thể không chỉ có trách nhiệm bảo vệ mình mà còn những người xung quanh, cho dù với Covid-19 hay các bệnh truyền nhiễm khác như cúm hoặc sởi. Từ chối đeo khẩu trang khiến bạn có nguy cơ mắc Covid-19 và lây lan cho người khác, dễ bị tổn thương hơn.

Đến sáng 5/10, Covid-19 cướp đi sinh mạng hơn một triệu người, trên 35 triệu người nhiễm. Mỹ hiện là quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 7 triệu người nhiễm, trong đó hơn 200.000 người tử vong.

 Nguồn: https://vnexpress.net