QUAY LẠI

Những biện pháp của ông Joe Biden nhằm chống lại Covid 19 đang là tâm điểm của toàn thế giới.

Những biện pháp của ông Joe Biden nhằm chống lại Covid 19 đang là tâm điểm của toàn thế giới.

Trong suốt một tháng qua, cả thế giới đều sục sôi trước cuộc tranh cử tổng thống Mỹ thứ 46. Những chính sách, mục tiêu để xây dựng nước Mỹ mà cả hai ứng cử viên tổng thống là ông Donald Trump và Joe Biden đưa ra đều khá đối lập nhau, tuy nhiên cả hai đều có được một lượng người đồng tình riêng.

 Sự đối lập nhau về quan điểm chống Covid 19 giữa ông Joe Biden và Donald Trump

Dù vậy, điểm chung giữa cả hai là đều đặt việc đối phó với Covid 19 làm trọng tâm khi đắc cử. Cả hai đều đưa ra rất nhiều những kịch bản chính sách sẽ áp dụng để kiểm soát tình trạng đại dịch khi mà nước này vẫn đang tiếp tục dẫn đầu về số lượng ca nhiễm trên toàn thế giới.

Và giờ đây, khi cuộc chiến giữa ông Joe Biden và Donald Trump dần ngã ngũ, người dân Mỹ cũng như toàn thế giới đang hướng mắt về ông Joe Biden để xem liệu ông sẽ thực hiện những kế hoạch mà ông đã đề ra khi tranh cử như thế nào.

Cụ thể hơn, từ đầu tháng 11, ông Joe Biden đã thành lập một đội chuyên trách về Covid 19 - bao gồm các chuyên gia, tiến sĩ đầu ngành để đưa ra những biện pháp đối phó với Covid-19. 

Ông Joe Biden đã bắt tay vô việc thành lập một đội chuyên trách về Covid 19

Quan điểm đầu tiên của ông Joe Biden đưa ra là sẽ không phong tỏa toàn quốc vì việc này gây ảnh hưởng rất nặng nề tới kinh tế cũng như tinh thần của người dân, vốn đã kiệt quệ sau một năm chống chọi với đại dịch cũng như khủng hoảng kinh tế.

Thứ hai, cách chống dịch virus corona của ông Biden là cho tất cả người Mỹ xét nghiệm miễn phí, đồng thời giám sát chặt chẽ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập nơi đông người. Chính sách của ông Biden là một thách thức vô cùng lớn vì sẽ phải huy động một nguồn lực rất lớn kể cả về tài chính lẫn nhân lực. 

Để xây dựng được một chương trình truy vết quy mô toàn quốc, ông Joe Biden cần ít nhất 100.000 nhân sự tham gia vào mạng lưới. Ngoài ra, ông Joe Biden chia sẻ ông cũng muốn mở tối thiểu 10 trung tâm xét nghiệm ở mỗi bang để có thể đảm bảo được tất cả người dân đều được xét nghiệm.

Ngoài ra, một phần chính sách của ông Joe Biden là đảm bảo những bệnh nhân bị nhiễm nCoV vẫn sẽ được trả lương trong quá trình cách ly chữa bệnh.

Mặc dù ông Joe Biden đã khẳng định rằng ông sẽ thực hiện tất cả những chính sách mà ông đã hứa khi tranh cử nhưng rất nhiều người vẫn còn nghi ngờ về tính thực thi của những kịch bản này.

Mỹ đang trong giai đoạn căng thẳng nhất từ đầu mùa dịch đến nay khi mà không khí lạnh ngày càng tăng cao, tạo điều kiện lý tưởng cho virus corona phát triển. Ước tính số ca nhiễm trung bình mỗi ngày đã vượt qua con số 100.000. Đặc biệt, con số này có khả năng tăng cao dẫn đến tình trạng bùng dịch mất kiểm soát trên diện rộng khi mà những dịp lễ lớn cuối năm như Lễ Tạ Ơn hay Tết dương lịch đang đến rất gần.

Ông Joe Biden cần có sự chuẩn bị kĩ càng và thực hiện các chính sách chống Covid 19 của mình một cách quyết liệt hơn nếu không muốn nước Mỹ chìm vào làn sóng dịch thứ ba trước lễ nhậm chức vào tháng 1 năm sau.