QUAY LẠI

Nhìn lại 1 năm thế giới chiến đấu với Covid-19

Nhìn lại 1 năm thế giới chiến đấu với Covid-19

Tròn 01 năm ca nhiễm corona virus đầu tiên được ghi nhận, đánh dấu sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, vĩnh viễn cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người toàn cầu.

Phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam: 15.503 người đang được cách ly (đến 9h ngày 03/12/2020)

Ngày 31/12, lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc đưa tin về một loại virus lạ đang lây lan tại thành phố Vũ Hán, nhưng thực tế ca nhiễm đầu tiên đã được ghi nhận từ ngày 16/11, phải đến 3 tuần sau thì giới chức Trung Quốc mới bắt đầu truyền thông khi tình hình lây lan có diễn biến phức tạp.

Ca nhiễm đầu tiên - “bệnh nhân số 0” là một người đàn ông 55 tuổi đang sinh sống tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Theo các tài liệu chưa chính thức của Trung Quốc thì nguồn lây nhiễm có thể bắt nguồn từ một khu chợ buôn bán động vật hoang dã tại Vũ Hán.

Chỉ vài tuần sau khi công bố, các ca bệnh bắt đầu tăng lên theo cấp số nhân. Triệu chứng của các bệnh nhân đều giống nhau, sốt, ho, suy hô hấp và tử vong. Trong khi các bác sĩ đang đau đầu trong việc xác định chủng loại virus thì tình trạng của các bệnh nhân đã diễn biến cực kì nhanh khiến đội ngũ y tế không kịp trở tay.

Bác sĩ Lý Văn Lượng, một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã cố gắng cảnh báo về sự nguy hiểm của virus corona, nhưng đổi lại ông chỉ nhận được sự phớt lờ cùng lời cảnh báo của cảnh sát về việc “đưa ra thông tin sai lệch”. Đáng tiếc là ông cũng đã nhiễm virus và qua đời chỉ trong vòng 1 tháng sau đó.

Ngày 23/1, thành phố Vũ Hán chính thức bị phong tỏa vì xác nhận loại virus này lây lan nhanh chóng giữa người với người. Nhưng thời điểm này WHO vẫn từ chối công nhận đây là tình trạng khẩn cấp. Phải đến 1 tuần sau khi số ca bệnh ngoài Trung Quốc tăng đột biến thì WHO mới chấp nhận đây là tình trạng khẩn cấp quốc tế, bất chấp làn sóng dư luận phẫn nộ gia tăng trước đó.

Tháng 2 là thời điểm ghi nhận nhiều ca nhiễm virus ngoài Trung Quốc nhất. Bắt đầu là các quốc gia gần Trung Quốc như Việt Nam, Phillipine, Hong Kong. Đây cũng là giai đoạn bắt đầu xuất hiện những ca nhiễm bệnh ở các Châu lục xa hơn như Châu Phi và Châu  u.

Tháng 3, các nước Châu  u như Anh, Pháp, Ý trở thành ổ dịch mới của thế giới vì phản ứng quá chậm trễ của chính phủ các nước trước tình hình dịch bệnh. Sự chủ quan của người dân cũng là nguyên nhân lớn khiến tình hình ở các nước EU rơi vào khủng hoảng. 

Có thể nói từ tháng 3 đến tháng 6 2020 là giai đoạn khủng hoảng khi toàn bộ thế giới loay hoay chống dịch một cách tuyệt vọng.Bệnh viện, cơ sở y tế quá tải, các nhân viên y tế liên tục rơi vào tình trạng kiệt sức. Trường học bị đóng cửa, các công ty xí nghiệp tê liệt vì Covid-19. Các vật phẩm y tế như khẩu trang y tế, găng tay y tế, quần áo bảo hộ rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vì không kịp sản xuất cũng như tình trạng đóng cửa tại nhiều quốc gia.

Chỉ trong vòng 1 năm, corona virus đã làm khuynh đảo cả thế giới, khiến gần 60 triệu người nhiễm bệnh, gần 2 triệu người tử vong và thiệt hại nặng nề về kinh tế toàn cầu. Chúng ta đã  gồng minh trải qua cuộc đua xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như củng cố lực lượng y tế để chống dịch. Gần đây thế giới đã chuyển sang một cuộc đua mới, tìm kiếm vaccine để khống chế đại dịch.

Hiện nay đã có rất nhiều trong ngành dược như Pfizer hay đại học Oxford công bố các loại vaccine đạt 95% hiệu quả sau 2 vòng thử nghiệm, cho thấy một tương lai hứa hẹn của ngành y tế thế giới. Tuy nhiên, theo dự kiến thì sớm nhất là đầu tháng 1 năm 2021 thì lô vaccine đầu tiên mới xuất xưởng, thế giới vẫn sẽ tiếp tục phải gồng mình chống chọi lại đại dịch thêm một quãng thời gian nữa.

Chắc chắn đại dịch Covid-19 sẽ khiến năm 2020 trở thành một năm đáng nhớ trong lịch sử nhân loại.
 

Viết bình luận của bạn