QUAY LẠI

Mỹ yêu cầu cung cấp y tế cho cuộc chiến chống lại Covid-19

Mỹ yêu cầu cung cấp y tế cho cuộc chiến chống lại Covid-19

224.000 người Mỹ có thể sẽ còn sống đến ngày hôm nay nếu tỷ lệ tử vong của Covid-19 ở Mỹ tương tự như ở Canada.

Số người tử vong cao đáng kinh ngạc của Hoa Kỳ vẫn là một trong những con số khủng khiếp nhất trên thế giới mặc dù Covid-19 đang tăng mạnh ở châu Âu.

Hơn 370.000 người đã tử vong vì Covid-19 ở Hoa Kỳ, với tỷ lệ tử vong là 1,1 trên 1.000 người, phù hợp với Thế giới trong dữ liệu của chúng ta, tính đến ngày 9 tháng 1 năm 2021.

Điều này vẫn đưa Hoa Kỳ vào top 20 tỷ lệ người tử vong ở các nước phát triển, với tỷ lệ tử vong cao gấp đôi so với các nước phát triển trung bình, trong khi có những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Một số con số để đưa ra viễn cảnh: 

Gần 78.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19 có thể vẫn còn sống (trừ khi họ tử vong vì các nguyên nhân khác) nếu Hoa Kỳ có tỷ lệ tử vong tương đương với Liên minh châu Âu nói chung.

78.000 người chết ở Mỹ vì Covid-19

Khoảng 210.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19 có thể vẫn còn sống nếu Mỹ có tỷ lệ tử vong tương đương với Đức.

Gần 224.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19 có khả năng vẫn còn sống nếu Mỹ có tỷ lệ tử vong tương đương với Canada.

Gần 360.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19 có khả năng vẫn còn sống nếu Hoa Kỳ có tỷ lệ tử vong tương đương với Úc. So với 365.000 người tử vong thực sự, ít hơn 12.000 người tử vong.

Gần 362.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19 có khả năng vẫn còn sống nếu Hoa Kỳ có tỷ lệ tử vong tương đương với Nhật Bản. 

Hoa Kỳ trông có vẻ tốt hơn một chút vì Covid-19 đang tăng ở châu Âu so với các quốc gia phát triển khác và so với hồi tháng Chín. Lúc đó, Mỹ có giá gấp bảy lần do nước phát triển trung bình. Khoảng cách đó đã bị thu hẹp xuống còn 2 lần.

Đó là bởi vì châu Âu đã làm tồi tệ hơn nhiều, không phải vì Mỹ đã làm tốt hơn. Sau khi ngăn chặn phần lớn coronavirus trong mùa xuân và mùa hè năm 2020 thì châu Âu đã dịu đi vào cuối mùa hè và mùa thu và kết quả là đã chứng kiến sự gia tăng lớn.

Ngay cả các quốc gia được biết đến rộng rãi là thành công trong cuộc chiến chống lại Covid-19 - như Đức đã bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng ở châu Âu, gần đây đã báo cáo số người tử vong hàng ngày vì Covid-19 thấp hơn so với Mỹ.

Nhưng Châu Âu vẫn hoạt động tốt hơn khi kiểm tra các trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu; Châu Âu đã kiểm soát các trường hợp bị nhiễm trong một thời gian - điều mà Mỹ đã không làm. Thực tế là Mỹ phải hứng chịu đợt Covid-19 tăng mạnh vào mùa hè mà các nơi khác, bao gồm phần lớn châu Âu, đã tìm cách ngăn chặn là một trong những yếu tố quan trọng nhất giải thích tại sao số người tử vong ở Mỹ vẫn cao như vậy so với các quốc gia phát triển khác.

Covid-19 ở Mỹ

đại dịch đã được một số quốc gia xử lý tốt. Điều đó bao gồm một số quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Estonia, Síp, Phần Lan, Na Uy và Iceland. Nhưng những câu chuyện thành công nổi tiếng nhất là Việt Nam, Thái Lan, Úc, Hàn Quốc, New Zealand, Singapore và Đài Loan - những quốc gia đã áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn đối với coronavirus so với Mỹ.

San Marino, Bỉ, Tây Ban Nha, Anh, Ý và Thụy Điển vượt Hoa Kỳ về tỷ lệ tử vong do Covid -19. Nhưng Slovenia và Czechia hiện cũng vượt qua Mỹ, trong khi Tây Ban Nha và Thụy Điển bị tụt lại phía sau.