QUAY LẠI

Mỹ vung tiền mua sạch thuốc đặc trị chữa Covid-19

Mỹ vung tiền mua sạch thuốc đặc trị chữa Covid-19

Chính quyền của ông Trump đã trả giá cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác để thu mua Remdesivir cho Mỹ, The Guardian đưa tin.

Mới đây, hãng Gilead Sciences vừa công bố một liệu trình dùng thuốc đặc trị  Covid-19 có giá hơn 3.000 USD. Loại thuốc được sử dụng là Remdesivir do công ty trên độc quyền sản xuất.

Đây là dược phẩm đầu tiên được Mỹ cấp phép để điều trị Covid-19. 140.000 liều đầu tiên đã được đem sử dụng thử nghiệm. Trước đây, thuốc này được sản xuất để trị căn bệnh Ebola. 
Tuy nhiên, trong 3 tháng tới, hầu hết các nước trên thế giới sẽ không có cơ hội tiếp cận dược phẩm trên. Hiện tại, chính phủ Mỹ đã mua hết kho thuốc Remdesivir trong tháng 7. Trong hai tháng kế tiếp, nước này cũng mua tới 90% lượng hàng. Tổng cộng 3 tháng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã mua 500.000 liều.
“Tổng thống Trump đã có một thương vụ ấn tượng để đảm bảo người Mỹ có thể tiếp cận liệu pháp được cấp phép đầu tiên. Chính phủ Mỹ sẽ làm mọi việc trong quyền hạn để tìm hiểu các cách cứu bệnh nhân Covid-19 và đảm bảo người Mỹ có cơ hội tiếp cận những lựa chọn đó”, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Alex Azar, cho hay.
Bộ trưởng Y tế Anh đánh giá Remdesivir là bước tiến lớn trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 kể từ khi đại dịch xảy ra.
“Những người nhiễm bệnh ở Anh và các nước khác sẽ không có cơ hội tiếp cận với cách chữa trị giúp họ ra viện sớm hơn, có thêm cơ hội sống cao hơn”, bác sĩ Andrew Hill, Đại học Liverpool (Anh), cho hay.
Các nước có thu nhập trung bình và thấp có thể sản xuất những phiên bản khác của loại thuốc trên. Tuy nhiên, họ không thể bán nguồn dược phẩm đó bởi hãng Gilead nắm bản quyền.
Việc thu mua gần như toàn bộ lượng thuốc Remdesivir toàn cầu một lần nữa chứng minh quan điểm “nước Mỹ trên hết” của ông Trump, theo The Guardian.
Nguồn: vietnamnet
Viết bình luận của bạn