QUAY LẠI

Mỹ phê duyệt khẩn cấp phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương

Mỹ phê duyệt khẩn cấp phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương

Từ Nhà Trắng, ông Trump công bố việc phê duyệt, nói rằng phương pháp điều trị này là "bước đột phá lịch sử".

Các nhà chức trách Mỹ hôm 23/8 thông báo đã phê duyệt khẩn cấp việc sử dụng huyết tương của bệnh nhân Covid-19 đã khỏi để điều trị cho người nhiễm virus corona tại nước này.

Việc phê duyệt của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump phải đối mặt với áp lực lớn trong việc khống chế dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như triển vọng tái đắc cử của ông vào tháng 11. "Đây là một liệu pháp mạnh mẽ, truyền kháng thể rất mạnh từ máu của bệnh nhân đã hồi phục để giúp điều trị bệnh nhân đang chống chọi với căn bệnh truyền nhiễm. Cách điều trị này có tỷ lệ thành công đáng kinh ngạc", ông nói.

my-phe-duyet-khan-cap-phuong-phap-dieu-tri-covid-19-bang-huyet-tuong-2

Ông Trump gọi phương pháp điều trị có tuổi đời 1 thế kỷ này là "bước đột phá lịch sử"

Huyết tương được cho là chứa các kháng thể mạnh mẽ có thể giúp chống lại Covid-19 nhanh hơn và giúp bảo vệ người nhiễm khỏi bị tổn thương nghiêm trọng. FDA trước đó đã cho phép truyền huyết tương cho bệnh nhân trong một số điều kiện nhất định, như thử nghiệm lâm sàng và những người trong tình trạng rất nghiêm trọng. FDA giải thích huyết tương có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện sức khỏe của bệnh nhân khi được sử dụng trong ba ngày đầu nhập viện.

Mặc dù phương pháp điều trị này đã được áp dụng cho bệnh nhân ở Mỹ và các quốc gia khác, mức độ hiệu quả vẫn đang là đề tài tranh luận và một số người cảnh báo rằng có thể có tác dụng phụ.

"Huyết tương của người khỏi bệnh có thể có tác dụng - dù điều này vẫn cần được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng - nhưng không phải là phương pháp điều trị cho người bệnh nặng", Len Horovitz, chuyên gia về phổi tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, nói.

my-phe-duyet-khan-cap-phuong-phap-dieu-tri-covid-19-bang-huyet-tuong-3

Phương pháp sử dụng huyết tương không thể áp dụng cho người bệnh nặng

Ông nói việc điều trị bằng huyết tương có thể hiệu quả hơn nhiều ngay sau khi một người vừa mới tiếp xúc với virus và cơ thể đang cố gắng vô hiệu hóa virus.

Báo Washington Post cho biết hơn 70.000 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Mỹ đã được truyền huyết tương như vậy. Dịch bệnh đến nay đã làm ít nhất 176.000 người thiệt mạng tại nước này.

Nguồn: CNN