QUAY LẠI

Mỹ đang thử nghiệm ít nhất 14 loại vaccine chống virus SARS-CoV-2

Mỹ đang thử nghiệm ít nhất 14 loại vaccine chống virus SARS-CoV-2

TGVN. Theo các quan chức y tế Mỹ, hiện có ít nhất 14 loại vaccine chống virus SARS-CoV-2 đang được điều chế theo chương trình “Operation Warp Speed” của chính quyền Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy tiến trình đưa vaccine vào sử dụng vào đầu tháng 1/2021.

Các quan chức cho biết 14 loại vaccine được lựa chọn từ 93 loại vaccine do 80 công ty dược phẩm điều chế và nghiên cứu như một phần của dự án hợp tác giữa các công ty dược phẩm tư nhân và các cơ quan chính phủ cùng quân đội Mỹ, nhằm thúc đẩy rút ngắn thời gian sản xuất vaccine trong thời gian tối đa 8 tháng.

Các quan chức cho biết trong hai tuần tới 14 loại vaccine này sẽ được tiến hành thử nghiệm thêm và họ hy vọng khoảng 6-8 loại trong số đó sẽ được đưa vào vòng thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Mục tiêu cuối cùng là có 3 hoặc 4 loại vaccine sẽ được đưa vào thử nghiệm cuối cùng trước khi được đưa vào sử dụng vào đầu năm tới.

Theo các quan chức, mặc dù không đảm bảo được chắc chắn rằng bất kỳ loại nào trong số 14 loại vaccine trên sẽ được lựa chọn vào vòng cuối cùng, tuy nhiên, họ rất lạc quan về các cơ hội khi cho rằng có một xác suất hợp lý rằng một hoặc nhiều loại vaccine sẽ thành công.

Mối quan tâm lớn hơn là làm thế nào để nhanh chóng tạo ra vaccine cho hơn 300 triệu người Mỹ sau khi họ tìm thấy một loại thuốc có hiệu quả.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ca ngợi chương trình "Operation Warp Speed”, đồng thời cho biết ông đang trực tiếp giám sát chương trình này và hứa sẽ thúc đẩy nhanh chóng chưa từng thấy trước đây.

Nguồn: https://baoquocte.vn/my-dang-thu-nghiem-it-nhat-14-loai-vaccine-chong-virus-sars-cov-2-114864.html