QUAY LẠI

Liệu một người có thể mắc COVID-19 hai lần?

Liệu một người có thể mắc COVID-19 hai lần?
Một câu hỏi mà nhiều người trên thế giới đang đặt ra là – bạn có thể mắc bệnh lại không? Thực tế, đó là một trong số những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên website của Google trong nhiều tuần liền của tháng Năm và tháng Sáu.

Thiết bị theo dõi COVID-19 của Đại học Johns Hopkins ước tính rằng hơn 16 triệu người trên thế giới đã dương tính với virus corona, loại virus gây ra COVID-19. Thiết bị cũng định lượng rằng gần 650,000 người đã qua đời vì dịch bệnh, nhưng hàng triệu người đã hồi phục.

Dù bạn có mắc COVID-19 lại sau khi bị nhiễm bệnh một lần hay không liên quan tới hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Liệu việc nhiễm bệnh củng cố cơ chế phòng thủ tự nhiên của cơ thể người như với các mầm bệnh khác? Và nếu có sự miễn dịch, nó sẽ kéo dài bao lâu?

Hiện tại chưa có câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và những nhóm khác cho biết họ chưa biết cách mà hệ thống miễn dịch phản ứng với COVID-19 hoặc SARS-CoV-2 – loại virus gây ra bệnh này. Điều này bao gồm thời gian mà cơ thể tiếp tục miễn dịch với mầm bệnh từ virus.

MERS-CoV là một loại virus tương tự. Chúng đều là virus corona. Các bệnh nhân mắc MERS-CoV có vẻ không nhiễm lại bệnh sau khi họ hồi phục. Chưa biết rằng liệu các bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ có sự phòng vệ tương tự hay không.

Các cuộc kiểm tra kháng thể sẽ kiểm tra máu của bạn để lấy kháng thể. Các chuyên gia tại CDC lưu ý rằng những cuộc kiểm tra này có thể cho thấy nếu bạn đã từng bị nhiễm loại virus gây ra COVID-19 hay chưa. Các loại kháng thể là loại protein chống lại sự nhiễm bệnh. Chúng có thể bảo vệ bạn khỏi việc mắc lại bệnh một lần nữa. Nói cách khác, chúng cho bạn hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, kháng thể chỉ tác dụng với một loại bệnh cụ thể. Ví dụ, kháng thể bệnh sởi sẽ bảo vệ bạn khỏi căn bệnh này nếu bạn tiếp xúc với bệnh một lần nữa. Nhưng những kháng thể này sẽ không bảo vệ bạn khỏi việc mắc bệnh, ví dụ như, quai bị, nếu bạn tiếp xúc với bệnh này.

Vào tháng Tư trước, thông tấn xã Reuters đã đăng tải về tình hình tại Hàn Quốc. Hàng loạt bệnh nhân tại đây được cho là đã khỏi bệnh COVID-19 nhưng sau đó lại dương tính với virus này.

Các chuyên gia chia sẻ với Reuters rằng có 3 khả năng chính: tái nhiễm, tái phát bệnh hoặc kết quả kiểm tra thiếu nhất quán. Tái phát bệnh có nghĩa là virus không bao giờ thực sự rời khỏi người bệnh nhân. Bệnh nhân nghĩ rằng họ đã khỏe hơn nhưng thực tế lại không và  sẽ ốm lại. Khả năng tệ nhất sẽ là tái nhiễm. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch không tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi sự nhiễm bệnh trong tương lai.

Nguồn: VOA

Viết bình luận của bạn