QUAY LẠI

Khẩu trang trực tuyến tăng giá gấp đôi dù nguồn cung dồi dào

Khẩu trang trực tuyến tăng giá gấp đôi dù nguồn cung dồi dào

Việc đại dịch Covid-19 trở lại sau hơn ba tháng, khẩu trang trực tuyến bị tăng giá gấp đôi mặc dù các nhà bán lẻ và nhà sản xuất đảm bảo nguồn hàng rất dồi dào.

Một người bán hàng ngụ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết trên Facebook gần đây cô đã bán 30 hộp (50 khẩu trang) với giá 120.000 đồng (5,2 USD) mỗi hộp, gần gấp đôi giá thông thường là 65.000 đồng. Đổ lỗi cho nhà cung cấp về việc tăng giá này, cô cho biết kế hoạch tiếp theo của cô sẽ bán một hộp với giá 160.000 đồng (6,9 đô la) trong hai ngày tới. Một người bán khẩu trang khác từ quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, cũng đã tăng giá lên 120.000 đồng (5,2 đô la), cho biết cô đã mua khẩu trang cho mình và bán cho những người cần chúng. Những người không mua sớm có thể phải trả nhiều hơn trong những ngày tới, cô nói thêm.

Nhiều khẩu trang trực tuyến đã bị tăng giá từ 40 đến 100% vào cuối tuần sau khi 15 người được chẩn đoán mắc Covid-19 ở khu vực miền Trung. Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội bắt đầu từ thứ Hai. Nhưng các nhà bán lẻ lớn ở Hà Nội và TP HCM cho biết họ có đủ nguồn cung cấp khẩu trang và sẽ tiếp tục bán chúng với giá bình thường khoảng 65.000 đồng (2,8 USD). Người phát ngôn của VinC Commerce, vận hành chuỗi siêu thị và cửa hàng tiện lợi VinMart và VinMart +, cho biết 2,5 triệu hộp khẩu trang và ba triệu chất khử trùng tay đang tồn kho và được bán với giá bình thường. "Chúng tôi đảm bảo sẽ có đủ khẩu trang và chất khử trùng tay để mọi người chống lại đại dịch". Ichiban Market, một siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh, cũng cho biết không có chuyện khan hiếm khẩu trang.

Các nhà sản xuất rất yên tâm rằng có đủ nguồn hàng. Theo ông Lê Tiến Trường, Giám đốc điều hành của công ty dệt may Vinatex, cho biết công ty của ông có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang mỗi tháng và giá sẽ không thay đổi. Theo Bộ Công Thương, có 50 nhà sản xuất hàng may mặc lớn nhất trong nước có thể sản xuất 200 triệu khẩu trang mỗi tháng, đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Lực lượng chức năng thị trường đã bắt đầu theo dõi giá của khẩu trang và các hàng hóa liên quan đến đại dịch khác để xử phạt các nhà đầu cơ và các kẻ lừa đảo. Tại Đà Nẵng, nơi đã xác nhận 14 trường hợp Covid-19 kể từ thứ Bảy, các nhà chức trách đã kiểm tra gần 600 cửa hàng thiết bị y tế và không phát hiện sự tăng giá bất thường nào mặc dù nhu cầu tăng mạnh.

Theo: VNexpress