QUAY LẠI

Dịch Covid-19 ở Mỹ Latinh: Bùng nổ dịch đến từ các khu chợ đầu mối

Dịch Covid-19 ở Mỹ Latinh: Bùng nổ dịch đến từ các khu chợ đầu mối

TGVN. Khu vực Mỹ Latinh hiện là điểm “nóng” toàn cầu mới về đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, với số ca tử vong vượt 100.000 người cũng như các ca mắc đã tăng lên hơn 2 triệu người. Và các chợ buôn bán thực phẩm đang là 'nỗi khiếp sợ' khi ghi nhận số lượng lớn ca lây nhiễm.    

Mỗi tuần, chợ đầu mối lớn nhất khu vực Mỹ Latinh Central de Abasto ở thủ đô Mexico City đã ghi nhận hàng chục ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong khi đó, một khu chợ có mái che ở Venezuela hiện là một trong những nguồn lây lan lớn nhất nước này. Và tất cả những người bán hàng trong một khu chợ lớn ở Peru đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu xâm nhập khu vực Mỹ Latinh ngày 26/2, từ Mexico đến Argentina, các cơ quan y tế đã đấu tranh để ngăn chặn sự bùng phát của những ổ dịch tại các khu chợ có mái che bán hàng lương thực-thực phẩm tươi sống mang tính biểu tượng ở Mỹ Latinh và là môi trường gần như hoàn hảo cho sự lây lan của dịch bệnh. 
Maza-tin-tuc-su-kien-covid-19-1
Một nhân viên bán hàng tại chợ Central de Abasto. Ảnh: Washington Post.
Hàng triệu người dân trong khu vực phụ thuộc vào các khu chợ này về thực phẩm cũng như sinh kế. Trước tình trạng lây lan nguy hiểm, các cơ quan chức trách đang tranh luận về các biện pháp để duy trì sự hoạt động của các khu chợ dân sinh mà đảm bảo không trở thành những ổ dịch mới.
Peru có hơn 2.600 chợ thực phẩm. Vào tháng Năm vừa qua, chính phủ nước này đã xác định rằng 36 chợ lớn nhất của thủ đô Lima là các điểm truyền nhiễm, sau khi xét nghiệm hàng ngàn người bán hàng.
Tuy nhiên, người dân ở nhiều quốc gia Mỹ Latinh đã có sự phản kháng mạnh đối với những nỗ lực đóng cửa các khu chợ của chính phủ. Tại Bolivia trong tháng này, những người bán hàng rong ở một vùng ngoại ô của thủ đô La Paz đã ném đá vào các nhân viên cảnh sát đang cố gắng đóng cửa nơi này.
Người bán cho biết họ đã không bán được hàng trong 2 tháng nay và không thể tiếp tục như thế. Khoảng 75% thương mại ở Bolivia diễn ra trong nền kinh tế phi chính thức, trong đó, như ở các khu vực khác ở Mỹ Latinh, người dân không có bảo hiểm thất nghiệp.
Một cuộc tranh luận mạnh mẽ đang diễn ra về việc liệu các khu chợ có thể chịu trách nhiệm cho sự lây lan của virus hay không, và liệu các chợ có thể hoạt động một cách an toàn hay không. Nhiều khu chợ bị đóng cửa đã mở lại bằng các biện pháp như giới hạn số người, xếp hàng trật tự, đo thân nhiệt và yêu cầu sử dụng khẩu trang bắt buộc, nhưng những quy tắc này rất khó áp dụng và thường xuyên bị vi phạm.
Các chuyên gia lo ngại dịch bệnh không được kiểm soát và khó khăn kinh tế càng làm suy yếu khả năng chống chọi của khu vực này nếu chính phủ các nước không có những biện pháp quyết liệt hơn, cũng như cần sự hỗ trợ tích cực của quốc tế.
 
Nguồn: báo quốc tế