QUAY LẠI

Cuộc đua tìm kiếm vaccine covid-19 ảnh hưởng thế nào đến các quốc gia?

Cuộc đua tìm kiếm vaccine covid-19 ảnh hưởng thế nào đến các quốc gia?
Các nhà nghiên cứu đang nhanh chóng phát triển một loại vaccine hiệu quả nhằm đối phó với virus corona. Khi cuộc đua ngày càng căng thẳng, các nước phát triển trên thế giới đang đặt hàng cho phương thuốc ngay cả trước khi chúng được thông qua. Họ sẽ thuộc những bên đầu tiên nhận được nguồn cung cấp vaccine khan hiếm này.

Điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu những quốc gia đang phát triển sẽ có được nguồn vaccine kịp thời để cứu mạng người hay không?

Theo như thống kê, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới 188 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cho đến ngày 18 tháng 06, virus đã lây lan đến gần 8.4 triệu người và gây ra khoảng 450,000 cái chết.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chuẩn bị danh sách gần 140 phương pháp để phát triển những phương thuốc và vaccine hữu ích cho loại virus này. Danh sách bao gồm 11 loại vaccine đang được thử nghiệm trên con người tại Trung Quốc, Anh Quốc và Hoa Kỳ. Cuộc thử nghiệm này bao gồm các sản phẩm từ những nhà sản xuất thuốc như AstraZeneca, Inovio, và Modema. Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo cộng đồng không cần trông chờ một loại vaccine hữu ích nào cho đến đầu năm sau. Anh Quốc và Hoa Kỳ đã tiêu hàng triệu đô la cho các phương thuốc vaccine khác nhau, bao gồm những loại đang được phát triển bởi AstraZeneca và Đại học Oxford. Đổi lại, các quốc gia sẽ được nhận vaccine, nếu được thông qua, trước cả những quốc gia khác.

Chính phủ Anh Quốc cho biết nếu vaccine của Đại học Oxford được chứng thực là có hiệu quả, 30 triệu liều sẽ là của người Anh. Một cách riêng rẽ, AstraZeneca đã ký thỏa thuận sản xuất ít nhất 300 triệu liều cho Hoa Kỳ và 400 triệu liều khác cho các thành viên của châu Âu.

Vậy còn những nước đang phát triển?

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đang kêu gọi các nghiên cứu khoa học được công khai giữa các quốc gia. Ông cho biết, “Không ai nên bị đẩy xuống sau hàng chờ vaccine vì nơi họ sống hay những gì họ nhận được.” Ramaphosa hiện là Chủ tịch Liên minh Châu Phi. Vào tháng trước ông cùng với 140 lãnh đạo quốc gia và chuyên gia y tế khác để kêu gọi tất cả các quốc gia đoàn kết vì một “vaccine cho mọi người” chống lại COVID-19. Họ cho biết vaccine nên dành cho tất cả mọi người trên thế giới mà không phải đánh đổi hoặc trả giá gì.

Đầu tháng nay, Liên Hợp Quốc và những tổ chức khác tuyên bố đó là một “mệnh lệnh đạo đức” rằng mọi người có quyền tiếp xúc với “vaccine cho mọi người”. Các tổ chức này bao gồm hội Chữ Thập Đỏ và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Quốc Tế.

“Nhưng những tuyên bố này không thể bị buộc thực hiện….”

Bà Yuan Qiong Hu là cố vấn pháp lý và chính sách tại tổ chức cứu trợ y tế Bác sĩ xuyên biên giới. Bà nhấn mạnh, “Chúng ta có viễn cảnh tươi đẹp rằng mọi người đều có được vaccine, nhưng không có bản đồ hướng dẫn làm thế nào để có được viễn cảnh đó.” Thông tấn xã Associated Press đã ghi nhận lại bình luận của bà.

Tại một cuộc họp với các nhà lãnh đạo Châu Phi trong tuần này, Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng các quốc gia Châu Phi sẽ là những quốc gia đầu tiên được nhận vaccine phát triển bởi Trung Quốc. Nhưng ông không đưa ra bất cứ kế hoạch gì để chứng thực lời nói của mình. Một trong số những nỗ lực đảm bảo các quốc gia đang phát triển sẽ có vaccine COVID-19 đến từ liên minh vaccine Gavi. Seth Berkley, người đứng đầu Gavi, cho biết, “Một điều đã quá rõ ràng …. rằng bệnh dịch này đã xâm phạm đến các biên giới, và vì vậy đó là vấn đề toàn cầu, yêu cầu một giải pháp toàn cầu.”

Liên minh này cùng các đối tác đã ký một thỏa thuận với AstraZeneca cho 400 triệu liều vaccine vào cuối năm 2020 này. Công ty cho biết họ sẽ tung vaccine ra phi lợi nhuận trong thời kỳ đại dịch. Và công ty cũng đã cho phép Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất thêm 1 tỷ liều nữa. Tổ chức WHO đã yêu cầu các nhà sản xuất thuốc đình chỉ quyền sở hữu trí tuệ và chia sẻ thông tin về vaccine COVID-19. Nhưng ngành thuốc đang phản đối ý tưởng này.

Bà Arzoo Ahmed đang làm việc tại Hội đồng Nuffield về đạo đức sinh học. Bà cảnh báo rằng, “Chúng ta không thể chỉ dựa vào niềm tin để đảm bảo quyền tiếp cận.” Bà bổ sung rằng “mất 10 năm để thuốc HIV/AIDS đến được với các quốc gia có thu nhập thấp hơn.” Chủ tịch của UNAIDS Winnie Byanyima cho biết các quốc gia châu Phi đã ở phía sau của hàng dài chờ nguồn cung y tế trong đại dịch này. Bà cho biết, “Tình hình có thể tệ hơn nếu vaccine được tìm ra … Chúng ta không có đủ khả năng để ở phía sau hàng đợi.”

Nguồn: Tổng hợp

Viết bình luận của bạn