QUAY LẠI

Có bao nhiêu biến chủng của Covid-19 đã được phát hiện?

Có bao nhiêu biến chủng của Covid-19 đã được phát hiện?

Có bao nhiêu biến chủng của virus corona, thủ phạm của đại dịch Covid-19?

Thuật ngữ “coronavirus” là từ để chỉ một nhóm lớn các loại virus có nguồn lây nhiễm từ loài chim và động vật có vú, bao gồm cả con người. Loại virus này xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Loại virus này được đặt tên là corona vì ngoại hình có những chiếc gai nhọn như một chiếc vương miện, đây là từ bắt nguồn từ tiếng Latin.

Hai đại dịch coronavirus từng bùng phát trên Thế Giới

Hai đại dịch coronavirus từng bùng phát trên Thế Giới

Có hàng trăm loại virus corona nhưng hiện nay thế giới chỉ ghi nhận bảy loại virus gây hại trực tiếp đến con người. Cụ thể như sau: 

OC43 (beta)
HKU1 (beta)
229E (alpha)
NL63 (alpha)
MERS-CoV, một loại virus beta gây ra hội chứng hô hấp cấp ở vùng Trung Đông (dịch MERS)
SARS-CoV, một loại vi rút beta gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (dịch SARS)
SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra COVID-19

Bốn loại virus alpha và beta đầu tiên gây ra các triệu chứng như cảm sốt, viêm họng. Ba loại corona khác gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các loại virus này nhé:

SARS-CoV

SARS-CoV là loại virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính đặc biệt nghiêm trọng (SARS). Theo nguồn tin cậy của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những ca bệnh đầu tiên ở người xuất hiện ở miền nam Trung Quốc vào tháng 11 năm 2002.

Theo nhận định của các chuyên gia thì nguồn lây nhiễm SARS-CoV rất có thể bắt nguồn từ dơi và được lây truyền sang các động vật khác trước khi lây nhiễm sang người.

Trong đợt dịch 2002-2003, hơn 8.000 người ở 26 quốc gia đã mắc bệnh SARS. Đã có 774 trường hợp tử vong theo thống kê của WHO

Rất may mắn là dịch bệnh đã được ngăn chặn vào giữa năm 2003 nhờviệc thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm như cách ly và kiểm dịch. Kể từ đó, rất ít các trường hợp nhiễm SARS được ghi nhận, đa số là do sai sót trong các phòng thí nghiệm.

Hiện nay, không có trường hợp lây truyền SARS nào được ghi nhận trên thế giới. Tuy nhiên, nếu virus tái xuất hiện, nó có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho nhân loại.

MERS-CoV

MERS-CoV là loại virus gây ra Hội chứng Hô hấp ở khu vực Trung Đông (MERS). Theo WHO, loại virus này xuất hiện vào tháng 9 năm 2012 ở Ả Rập Saudi

Lạc đà được cho là nguồn nhiễm bệnh chính. Con người sẽ nhiễm MERS khi tiếp xúc với lạc đà nhiễm bệnh và tiếp tục lây nhiễm từ người sang người.

Kể từ năm 2012, 27 quốc gia đã báo cáo hơn 2.400 trường hợp nhiễm MERS. Đến nay, phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện ở  Ả Rập Xê Út.

Vào năm 2015, một đợt bùng phát ở Hàn Quốc đã dẫn đến 186 trường hợp mắc bệnh, 36 trường hợp tử vong. Theo CDCTrusted Source, đợt bùng phát này bắt nguồn từ một du khách trở về từ Trung Đông.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu  u (ECDPC), đã có hơn 200 trường hợp MERS-CoV được báo cáo trong năm 2019.

Các cơ quan y tế trên thế giới vẫn tiếp tục theo dõi các trường hợp nhiễm MERS.

SARS-CoV-2

SARS-CoV-2 gây ra COVID-19. Loại coronavirus mới này xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối tháng 12 năm 2019 sau khi các quan chức y tế nhận thấy các ca viêm phổi tăng đột biến mà không rõ nguyên nhân.

Những trường hợp nhiễm bệnh này đều bắt nguồn từ một khu chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán. Mặc dù virus có thể phát triển từ nguồn động vật, nhưng nguồn lây nhiễm chính xác của virus này cho tới nay vẫn chưa được khẳng định

Trong vỏn vẹn trong vòng vài tháng, SARS-CoV-2 đã lây lan đến hàng trăm quốc gia trên thế giới sau khi lây truyền qua đường tiếp xúc trực tiếp giữa người với người.

Virus sẽ tiếp tục dị biến

Coronavirus có tất cả chất dẫn di truyền trong một thứ được gọi là là RNA (axit ribonucleic). RNA khá tương đồng với DNA, nhưng thực chất đây là 2 thứ khác nhau.

Khi con người bị nhiễm virus, chúng sẽ bám vào tế bào, xâm nhập vào bên trong và tạo ra các bản sao RNA giúp chúng lây lan. Nếu có lỗi sao chép, RNA sẽ bị thay đổi. Đây chính là các trường hợp được gọi là đột biến

Những thay đổi này xảy ra một cách ngẫu nhiên và tình cờ. Đó là một phần bình thường của những gì xảy ra với virus khi chúng sinh sôi
Bởi vì những đột biến này là ngẫu nhiên nên chúng có thể không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nhưng không phải lúc nào cũng sẽ may mắn như vậy, đôi khi chúng sẽ gây ra những căn bệnh nghiêm trọng. Đặc biệt nếu chủng virus đó lây lan giữa người sang người bằng con đường tiếp xúc thì càng nguy hiểm hơn.

Hiện nay, ngành y tế đang nỗ lực nghiên cứu ra các loại vaccine để ngăn chặn triệt để sự lây lan của virus corona. Cho tới khi vaccine chính thức được công nhận, đeo khẩu trang và tránh tụ tập nơi đông người vẫn là cách tốt nhất để bạn bảo vệ mình trước đại dịch Covid-19.