QUAY LẠI

Cảnh báo về làn sóng Covid thứ 3 trên toàn thế giới

Cảnh báo về làn sóng Covid thứ 3 trên toàn thế giới

Những tuần gần đây, các chuyên gia y tế trên thế giới đã nói nhiều về làn sóng Covid-19 thứ ba trên toàn thế giới có thể sẽ đến sớm hơn dự kiến.

Đã gần một năm kể từ khi trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái.

Chúng ta đã chứng kiến đợt dịch đầu tiên vào tháng 4 và đợt dịch thứ vào tháng 8. Những tuần gần đây, các chuyên gia đầu ngành y tế đề cập rất nhiều về việc một vài nước đang bắt đầu bước vào làn sóng dịch nCoV tiếp theo. Mặc dù thực tế không có định nghĩa về việc liệu như thế nào sẽ được xem là một đợt bùng dịch như những biểu đồ tăng giảm các ca nhiễm bệnh có thể giúp chúng ta đánh giá được liệu một quốc gia đã bước ra khỏi vùng nguy hiểm hay vẫn tiếp tục là một phần của đại dịch. 

Theo dữ liệu của đại học Johns Hopkins, gần 60 triệu đã bị nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới. Khoảng 1,3 triệu người cũng đã chết vì coronavirus, trong khi con số hồi phục là 35 triệu người.

Có một vài quốc gia trên thế giới ghi nhận sự sụt giảm đáng mừng của các ca nhiễm virus corona, trong khi một vài quốc gia ở Châu  u và Mỹ lại ghi nhận mức tăng đột biến. 

Nếu theo số liệu trung bình ca nhiễm trên toàn cầu, có thể nói rằng cả thế giới đã bước vào làn sóng thứ ba. Mức trung bình này bị ảnh hưởng rất lớn vì các ca nhiễm ở Mỹ và Châu  u chiếm hết một nửa số ca mắc bệnh trên toàn thế giới, dù dân số ở khu vực này chỉ chiếm 14% dân số toàn cầu.

Theo ông David Nabarro - đặc phái viên của WHO thì Châu  u đã thất bại trong việc học hỏi cách phòng chống dịch của các nước Châu Á. Các nước EU đã không thể tận dụng được thời điểm chững dịch vào những tháng mùa hè để chuẩn bị các cơ sở hạ tầng cũng như nhân lực để đối phó với corona virus khi mùa đông đến gần. Vậy nên bây giờ gần như đã quá muộn để có thể chủ động chuẩn bị đấu tranh với đại dịch 

Ông cho rằng nguyên nhân chính cho việc làn sóng dịch thứ ba sắp tới là vì có quá ít người lãnh đạo hiểu được sự nguy hiểm của virus corona. Họ không hề hiểu rằng virus đang lây lan theo cấp số nhân chứ không phải là cấp cộng. Ông nói: “Cấp số nhân có nghĩa là con số có thể tăng 8 lần trong một tuần, 40 lần trong hai tuần, 300 lần trong ba tuần, hơn 1.000 lần trong bốn tuần, v.v. 

Các chính sách về việc bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi đông người hay cấm tụ tập đông người được đưa ra và thực thi quá muộn. Tình trạng thiếu hụt các vật phẩm y tế như khẩu trang y tế, găng tay y tế cũng góp phần gây khó khăn cho các nhân viên y tế đầu chiến tuyến.

Với tình trạng dịch bệnh tăng nhanh ở Mỹ và Châu  u, thời tiết dần trở lạnh cũng như việc các nước Châu Á bắt đầu mở cửa lại các đường bay quốc tế, chúng ta có thể dự đoán được làn sóng Covid-19 thứ ba sẽ đến sớm.