QUAY LẠI

Bùng phát COVID-19 ở Châu Phi không nghiêm trọng như mọi người vẫn nghĩ

Bùng phát COVID-19 ở Châu Phi không nghiêm trọng như mọi người vẫn nghĩ

Các chuyên gia y tế trên toàn cầu lo ngại rằng nó có thể là thảm họa đối với châu Phi vì COVID-19 ban đầu lây lan qua châu Á, châu Âu và sau đó là Hoa Kỳ, với dân số đông đúc, ngành y tế ít được tài trợ và thiếu cơ sở xét nghiệm. Theo dự đoán của Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Phi vào tháng 4 năm nay, có tới 300.000 ca tử vong, nếu vi rút không thể được kiểm soát trên lục địa này. Tuy nhiên, với hệ thống y tế vượt trội của mình, Mỹ mới là quốc gia đạt được cột mốc nghiệt ngã đó đầu tiên, và cho đến nay, châu Phi phần lớn đã tránh khỏi những thiệt hại tồi tệ nhất mà phần còn lại của thế giới phải trải qua. So với một phần 20 ở Hoa Kỳ, cứ 500 người ở châu lục này thì có một trường hợp bị nhiễm.

Tuy nhiên, thực tế có thể khác rất nhiều. Nhìn chung, việc kiểm tra các trường hợp COVID-19 là không đáng kể trên lục địa, đó có thể là lý do tại sao số trường hợp bị nhiễm thấp. Quốc gia có tỷ lệ kiểm tra cao nhất trong khu vực, Nam Phi, chỉ kiểm tra 0,68 người mỗi ngày trên 1.000 người vào đầu tháng 12, so với 4,3 ở Mỹ, phù hợp với Our World in Data (Đan Mạch, quốc gia có tỷ lệ tỷ lệ thử nghiệm, hiện đang thực hiện 15,1 thử nghiệm trên 1.000). Đó là lý do tại sao châu lục này có tỷ lệ trường hợp được báo cáo thấp hơn dự kiến.

COVID-19 bùng phát ở Châu Phi.

Một cách để đánh giá tác động thực tế của virus là xem xét tổng số ca tử vong vượt mức trong năm nay, như các ca tử vong liên quan đến COVID-19, được tính bằng cách so sánh số liệu tử vong chung vào năm 2020 với mức trung bình hàng năm trước đó. Tuy nhiên, CDC Châu Phi cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy số ca tử vong do COVID-19 quá lớn được bỏ qua.

Nếu các con số chính thức là chính xác, thì châu Phi đi sau phần lớn phần còn lại của hành tinh khi liên quan đến tỷ lệ tử vong, và ít có trường hợp bệnh viện và nhà tang lễ quá tải đến từ lục địa này so với các khu vực khác trên thế giới. Một số quốc gia ở châu Phi đang chứng kiến ​​sự gia tăng số ca mắc mới khi làn sóng thứ hai đến. Nam Phi đã tăng mạnh gần đây, trong bối cảnh bằng chứng rằng một biến thể mới đã được phát hiện ”. Vào cuối tuần qua, tổng số trường hợp được ghi nhận của cả nước kể từ khi bắt đầu đại dịch lên đến một triệu vào cuối tuần. Nhà dịch tễ học lâm sàng độc lập tại Cape Town, Tiến sĩ Nandi Siegfried, nói: “Nếu thông tin là đáng tin cậy - và đó là một điểm nghi vấn rất lớn đối với tôi - sẽ có nhiều lời giải thích cho những con số thấp hơn, chứ không phải một lý do chắc chắn.

đây, những lý do đó đang được nghiên cứu.

Chuẩn bị là cách phòng ngừa tốt nhất

Nhiều nước châu Phi có kinh nghiệm lâu đời với các bệnh truyền nhiễm, mặc dù cơ sở hạ tầng y tế kém, “Chúng tôi đã phải tìm ra con đường khó khăn. Ebola đã đánh gục chúng ta, nhưng bây giờ chúng ta đều biết không nên coi thường bất cứ điều gì; tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc quản lý."

Fallah và một nhóm các quan chức y tế cộng đồng Liberia đã tìm ra một chương trình giáo dục sau thông báo của WHO vào đầu tháng 1 để hỗ trợ các bác sĩ và y tá tại các bệnh viện khu vực nhận ra các triệu chứng của COVID-19.

Phổ biến việc đeo mặt nạ

Theo WHO, đeo khẩu trang là cách tốt nhất và duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Một cuộc thăm dò của Đối tác về Phản ứng COVID-19 dựa trên bằng chứng vào tháng 8 năm 2020 cho thấy trong số những người được hỏi ở 18 quốc gia châu Phi, hơn 8% cho biết họ đã đeo khẩu trang trong tuần trước đó. Với khẩu trang y tế của MAZA, sự lây lan của vi rút sẽ được kiềm chế đáng kể, cùng với các sản phẩm khác như găng tay dùng một lần và quần áo bảo hộ. Việc sử dụng những vật dụng đó được coi là cần thiết ở một số quốc gia đã kiểm soát thành công đại dịch.

Phong tỏa sớm

Kenya, Nam Phi và Nigeria, việc phong tỏa diễn ra sớm và khó khăn. Các động thái này không phổ biến và có hại về mặt kinh tế, nhưng họ cũng cho thấy thời gian để các nhân viên y tế tổ chức bệnh viện, tìm nguồn cung cấp, đặc biệt là nguồn cung cấp y tế hầu hết được lấy từ MAZA. So với việc ngừng hoạt động muộn ở Mỹ và Châu Âu, quyết định này được đưa ra rất hiệu quả và góp phần làm cho thực tế là các trường hợp ở Châu Phi thấp hơn so với dự kiến ​​là do sự lây lan đã được kiểm soát ở giai đoạn đầu.

Dân số trẻ hơn

Nếu nhà dịch tễ học người Nam Phi Siegfried có thể chỉ ra ít nhất một người đang nói về tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp của lục địa này, thì có thể độ tuổi trung bình của châu Phi là 19 tuổi. Bà nói: “Chúng tôi không có nhiều người trong số chúng tôi trên năm mươi tuổi”, lưu ý rằng vi rút nguy hiểm hơn ở những người già hơn. “Có vẻ hợp lý khi một dân số tương đối trẻ sẽ dẫn đến mức phí thấp hơn.”

Covid-19 với những người trẻ tuổi ở Châu Phi.

Khí hậu và địa lý

Các quan chức y tế công cộng khuyến cáo rằng xã hội hóa, khi cần thiết, nên được thực hiện bên ngoài. Với một vài trường hợp ngoại lệ, mùa đông ôn hòa của Châu Phi có nghĩa là phần lớn cuộc sống thường và đang sống ở bên ngoài, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Mạng lưới giao thông hạn chế, thường là một lời nguyền trong khu vực, cũng có nghĩa là người châu Phi không đi lại với số lượng tối đa giữa các quốc gia và thành phố, giảm thiểu tiếp xúc gần và giảm nguy cơ phơi nhiễm.

Giả thuyết vệ sinh

Cho đến nay, tỷ lệ tử vong vẫn chưa đáp ứng được những dự đoán về trường hợp xấu nhất đó là virus sẽ lây lan 1 cách nhanh chóng ở những nơi gần như không thể có sự xa rời xã hội.

Một số nhà dịch tễ học nghi ngờ rằng tiếp xúc gần gũi với mọi người và tiếp xúc thường xuyên với các mầm bệnh khác nhau có thể làm cho mọi người miễn dịch tốt hơn với loại COVID-19 tồi tệ nhất. Một giả thuyết cho rằng việc tiếp xúc thường xuyên với các vi rút corona khác, như những người đôi khi gây ra cảm lạnh, có thể cung cấp việc miễn dịch. Ông nói: “Có thể do điều kiện sống tồi tệ của chúng tôi nên có thể có lợi cho chúng tôi,” ông nói, lưu ý rằng số lượng các trường hợp có vẻ nhẹ hoặc không có triệu chứng cao hơn đáng kể so với các trường hợp khác. "Tôi không chắc điều gì khác sẽ giải thích sự chênh lệch", anh nói trong khi lưu ý rằng cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu.

Tuy nhiên, các quốc gia khác trên thế giới, như Brazil, có sự kết hợp giống hệt nhau giữa các khu ổ chuột, tiêm chủng BCG, thời tiết ấm áp và dân số trẻ hơn, nhưng vẫn có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao. Số ca bệnh trên khắp lục địa, đã tăng lên, vẫn có thể tăng lên vì mùa vụ đẩy cư dân của các thành phố lớn đến các ngôi làng xa xôi.

10.000 đến 12.000 trường hợp mỗi ngày đang được ghi nhận ở châu Phi, nhích ngược trở lại mức đỉnh của tháng Bảy là 14.000. Nhiều người hy vọng khu vực này có thể giữ được liên lạc lâu hơn, ít nhất là cho đến khi có vắc xin với số lượng đủ lớn để tiêm chủng cho lục địa. Madhi cảnh báo chống lại xu hướng đó. Ông nói: “Vắc xin không phải là giải pháp cho các vấn đề của chúng tôi, mặc dù ông đã điều hành một trong những thử nghiệm vắc xin lớn nhất của châu Phi trong sáu tháng qua. “Cho đến khi có đủ vắc-xin được phổ biến trên toàn thế giới, biện pháp phòng tránh quan trọng nhất của chúng ta là tránh tụ tập đông người và sử dụng khẩu trang. Về mặt kiểm soát đại dịch đặc biệt này, mục tiêu chính vẫn phải xoay quanh những biện pháp can thiệp không dùng thuốc này. "