QUAY LẠI

Bí mật về các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay

Bí mật về các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay

Bạn có biết trên thị trường có bao nhiêu loại khẩu trang và loại nào trong số chúng thực sự có khả năng chống lại Covid-19?

CDC Hoa Kỳ (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh), WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và các quan chức y tế công cộng đã khuyến nghị người dân toàn cầu nên đeo khẩu trang để kiểm soát sự lây lan của loại coronavirus mới, nguyên nhân gây ra COVID-19. 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang như khẩu trang vải, khẩu trang y tế, khẩu trang N95, khẩu trang kháng khuẩn. Các loại khẩu trang này cấu tạo như thế nào? Được dùng trong trường hợp nào? Có bao nhiêu loại có thể chống lại virus corona? 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu để có cái nhìn đúng đắn về các loại khẩu trang đang được bày bán phổ biến trên thị trường hiện nay.

1. Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế là cụm từ rất phổ biến hiện nay, hầu như tới 80% số lượng khẩu trang được bán trên thị trường đều được gắn cái tên này. Thực tế là người mua cũng không thực sự hiểu như thế nào sẽ được xem là khẩu trang y tế, tiêu chuẩn cũng như công dụng thật sự của khẩu trang y tế.

Khẩu trang Y tế là loại thường được dùng khi phẫu thuật, chăm sóc y tế, nha khoa hoặc các khu vực cách ly. Loại khẩu trang này thường có loại khẩu trang y tế 3 lớp, khẩu trang y tế 4 lớp hoặc 5 lớp bao gồm các lớp vải không dệt và giấy kháng khuẩn, vải kháng khuẩn hoặc cả 2 loại trên. Các lớp giấy này sẽ được xếp phẳng, bề mặt khẩu trang thường gấp nếp và có thanh nẹp mũi.

Khẩu trang y tế ba lớp Niva

Trong các lớp này, lớp vải bên ngoài của khẩu trang sẽ đóng vai trò là lớp chống thấm nước, ngăn các giọt nước văng ra ngoài khi trò chuyện hoặc hắt hơi, lớp ngoài này thường có một màu sắc khác màu trắng để phân biệt với màu của lớp trong cùng.
Lớp giữa và lớp trong sẽ ngăn ngừa các loại vi khuẩn và các loại bụi mịn, lớp này phải làm cực tốt để người đeo có thể hít thở không khí dễ dàng mà vẫn phải đủ kín để bụi bẩn không lọt qua.
Lớp vải trong cùng thường sẽ có màu trắng, đây là lớp sẽ giúp tạo cảm giác dễ chịu cho da khi đeo khẩu trang.

Vải không dệt là một thành phần không thể thiếu đối với các loại khẩu trang y tế vì khả năng chống thấm và kháng khuẩn cực kì tốt. Tuy nhiên, một chiếc khẩu trang dù có nhiều lớp vải không dệt như thế nào cũng vô nghĩa, lớp quan trọng nhất của một chiếc khẩu trang đúng chuẩn là lớp vi lọc. Đây là lớp lọc các loại bụi, vi khuẩn và tránh giọt bắn thấm qua. Lớp này thường được làm từ giấy kháng khuẩn và vải kháng khuẩn.

Phân biệt một chút về vải và giấy kháng khuẩn. Vải kháng khuẩn có thể lọc được bụi, vi khuẩn nhưng không thể ngăn chặn giọt bấm thấm qua nên nói về tác dụng chống lại virus corona sẽ gần như vô hiệu. Trong khi giấy kháng khuẩn được làm từ 100% sợi Polypropylene, được xử lý bằng công nghệ hiện đại nên có khả năng kháng khuẩn, chống thấm, ngăn giọt bắn tốt hơn loại vải kháng khuẩn rất nhiều. Giá thành của loại khẩu trang giấy kháng khuẩn cũng cao hơn loại vải kháng khuẩn

Tóm lại khẩu trang y tế tiêu chuẩn là loại phải có cả giấy kháng khuẩn, vải kháng khuẩn để tăng khả năng diệt khuẩn, lọc bụi và chống giọt bắn. 

2. Khẩu trang kháng khuẩn

Khẩu trang kháng khuẩn có bề ngoài khá giống với khẩu trang y tế nên hay bị nhầm với đánh đồng với khẩu trang y tế, nhưng thực tế kết cấu và mục đích sử dụng của hai loại này hoàn toàn khác nhau.

Trong khi khẩu trang y tế được dùng trong các y tế nhiều hơn thì khẩu trang kháng khuẩn được sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày. Có thể nói phần lớn các loại khẩu trang đang được bày bán đại trà trên thị trường là khẩu trang kháng khuẩn.

Các lớp của khẩu trang kháng khuẩn khá giống với khẩu trang y tế, có nghĩa là đều cấu tạo từ các lớp vải không dệt mỏng nhẹ và thoáng khí. Tuy nhiên điểm khác biệt là lớp vi lọc của khẩu trang kháng khuẩn chỉ cần có giấy kháng khuẩn hoặc vải kháng khuẩn là đạt tiêu chuẩn kháng khuẩn, trong khi khẩu trang y tế sẽ cần cả hai.

Loại khẩu trang kháng khuẩn này nếu có 3 lớp sẽ có hiệu quả lọc bụi và kháng khuẩn đạt 80%, 4 lớp sẽ đạt khoảng 95%. Ngoài ra loại này cũng có khả năng chống giọt bắn nhưng sẽ không chống thấm tuyệt đối như khẩu trang y tế.

Một vài dòng khẩu trang cao cấp sẽ được trang bị cả Nano bạc, tăng khả năng kháng khuẩn, chống tia UV cực tốt, thích hợp sử dụng hàng ngày trong môi trường ngoài trời. 

3. Khẩu trang lọc bụi

Chúng ta hoàn toàn có thể nắm được công dụng chính của loại khẩu trang này chỉ bằng cái tên, loại khẩu trang lọc bụi này có công dụng chính là lọc bớt bụi bẩn, bụi mịn, cung cấp cho bạn không khí trong lành hơn.

Kết cấu của khẩu trang lọc bụi đơn thuần chỉ là các lớp vải không dệt thoáng khí, giúp bảo vệ da, hệ hô hấp trước tình hình hiện nay

Kết cấu của khẩu trang lọc bụi đơn thuần chỉ là các lớp vải không dệt thoáng khí, giúp bảo vệ da, hệ hô hấp trước tình trạng ô nhiễm đang ngày càng tăng hiện nay. Có thể nói, loại khẩu trang này không có tác dụng kháng khuẩn, ngăn chặn giọt bắn nên hoàn toàn vô hiệu trong việc phòng chống virus corona. 

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại khẩu trang này khi đã hết dịch hoặc trong môi trường đảm bảo vô dịch vì loại khẩu trang này tương đối mỏng, có thể hít thở thoải mái hơn các loại khẩu trang chống khuẩn khác.

4. Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 hay còn được gọi với cái tên N95 là một loại khẩu trang được Viện Quốc gia Hoa kỳ liệt vào danh sách mặt nạ phòng độc. Đây là loại khẩu trang được thiết kế đặc biệt với lớp than hoạt tính bao phủ bên ngoài, che kín cả mặt và có tác dụng lọc được những hạt siêu nhỏ trong không khí chỉ 0,3 micron. Với thiết kế như vậy, loại khẩu trang này có thể lọc được 95% các loại bụi mịn, các loại virus bao gồm cả virus corona. Hiển nhiên đây là loại mặt nạ tốt nhất trong việc phòng chống Covid-19. Ngoài N95 thì còn có một loại khẩu trang N99 đạt tới 99% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bụi mịn và vi khuẩn.

Thiết kế ôm sát mặt của N95 gây ra tình trạng khó thở nên đây không phải là loại mặt nạ thích hợp để đeo hàng ngày

Tuy nhiên, thiết kế ôm sát mặt của N95 gây ra tình trạng khó thở nên đây không phải là loại mặt nạ thích hợp để đeo hàng ngày. Vốn dĩ N95 được dùng cho các nhân viên y tế dùng trong các hoạt động tiêu hủy các dịch bệnh gia súc, gia cầm hoặc hoặc các tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm ở người. N95 cũng không được khuyến khích để đeo cho những ai mắc bệnh hô hấp, trẻ nhỏ hoặc người già yếu. Giá cả của N95 cũng tương đối cao so với các loại khẩu trang khác.

Không cần thiết phải sử dụng N95 nếu bạn không làm việc trong môi trường dễ truyền nhiễm bệnh, tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm bệnh hay môi trường khói bụi ô nhiễm nặng, hãy dành N95 cho các nhân viên y tế ở đầu chiến tuyến.

Nếu bạn cảm thấy mình đang làm việc hoặc tiếp xúc với các khu vực có nguy cơ cao thì có thể sử dụng loại khẩu trang MAZA VN95, đây là loại khẩu trang được công ty MAZA sản xuất theo tiêu chuẩn NIOSH của Mỹ. Loại khẩu trang này với kết cấu 5 lớp và van thở một chiều giúp ngăn ngừa vi khuẩn, bụi mịn tối đa mà vẫn có thể thở thoải mái, giảm độ ẩm tích tụ. Giá của sản phẩm này cũng tương đối dễ chịu so với các loại N95 trên thị trường.

5. Khẩu trang vải

Rất nhiều thắc mắc là liệu các loại khẩu trang vải hiện nay có khả năng ngăn ngừa việc lây nhiễm virus corona hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Bản chất của việc đeo khẩu trang là để ngăn chặn giọt bắn khi nói chuyện, hắt hơi hay ho từ người bệnh sang những người khác nên khẩu trang vải có thể đáp ứng được việc này. Tuy nhiên những lỗ vải khá lớn nên bạn cần 2 3 lớp khẩu trang vải để đảm bảo giọt bắn không bắn ra ngoài.

Khẩu trang vải kháng khuẩn, chống bụi 2 lớp Hàn Quốc, tái sử dụng

Một khuyết điểm của loại khẩu trang này là bạn cần phải có sẵn số lượng lớn để thay đổi vì phải giặt thường xuyên ít nhất 1 lần/ ngày, tránh vi khuẩn tích tụ gây phản tác dụng, trong khi khẩu trang y tế chỉ chỉ sử dụng một lần.

Kết luận

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, người dân nên sử dụng các loại khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang chống giọt bắn đạt tiêu chuẩn, có xuất xứ rõ ràng. Những loại khẩu trang này hoàn toàn có hiệu quả trong việc phòng ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19, thay thế loại khẩu trang y tế. 
Nếu không có điều kiện sử dụng khẩu trang chuyên dụng, bạn có thể sử dụng các loại khẩu trang vải và giặt thường xuyên hàng ngày, sử dụng 2-3 lớp khẩu trang vải để tăng hiệu quả ngăn ngừa giọt bắn, dịch tiết tối đa.

Việc đeo khẩu trang là bước đầu tiên trong công cuộc phòng chống dịch bệnh, ngoài ra người dân cũng nên tích cực súc miệng bằng nước muối hay rửa tay bằng nước sát khuẩn, tuân thủ quy định về phòng chống dịch do Bộ Y tế khuyến cáo.

Lưu ý khi đeo khẩu trang

- Nếu đeo các loại khẩu trang giấy, luôn đeo mặt có màu đậm ra ngoài vì đây là cách phân biệt với lớp trong cùng. Nếu đeo sai cách, khả năng kháng khuẩn của khẩu trang sẽ bị vô hiệu
- Đeo khẩu trang khi tiếp xúc, với mọi người. Không kéo khẩu trang xuống khi nói chuyện.
- Đeo khẩu trang ôm sát mặt, tránh các khoảng hở giữa khẩu trang và mặt, dùng thanh nẹp mũi để cố định khẩu trang.
- Rất khó có loại khẩu trang nào vừa vặn 100% với tất cả các khuôn mặt nên trong quá trình điều chỉnh khẩu trang, bạn cần đảm bảo tay đã được khử trùng sạch sẽ, sau khi sờ lên khẩu trang cũng cần phải rửa tay ngay.
- Không nên lấy tay sờ lên khẩu trang nhiều lần vì có thể lây nhiễm vi khuẩn từ tay lên mặt. 
- Không chạm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra, nên dùng tay tháo một quai ra và vứt trực tiếp vào thùng rác, hạn chế tiếp xúc tối đa với khẩu trang đã sử dụng.
- Tuyệt đối không tái sử dụng các loại khẩu trang sử dụng 1 lần. Việc giặt khẩu trang 1 lần không có tác dụng làm sạch khẩu trang.
- Rửa tay bằng xà phòng sau khi vứt bỏ khẩu trang.
- Cần thay ngay một chiếc khẩu trang khác nếu khẩu trang có tình trạng ẩm ướt do mồ hôi hoặc bất kì chất lỏng nào khác.
 

Viết bình luận của bạn