QUAY LẠI

Bạn có đang đeo khẩu trang đúng loại và đúng cách?

Bạn có đang đeo khẩu trang đúng loại và đúng cách?
Hiện nay, việc đeo khẩu trang y tế được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của coronavirus (2019-nCoV) gây ra. Tuy nhiên, trước tình trạng nguồn cung khẩu trang y tế đang hạn chế thì việc đeo khẩu trang loại nào và như thế nào là điều mà mọi người luôn quan tâm.
 
Đeo khẩu trang có tác dụng gì?

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của corona virus (2019-nCoV) gây ra nên khẩu trang y tế, khẩu trang vải, khẩu trang 3M,... luôn được mọi người “săn lùng” mua để phòng chống dịch. Thông thường các loại khẩu trang có tác dụng chính là:

- Ngăn ngừa bụi bặm;

- Ngăn ngừa hóa chất, khói xe;

- Ngăn ngừa vi sinh vật.

Tuy nhiên việc ngăn bụi, hóa chất hay vi sinh vật còn tùy thuộc vào từng loại khẩu trang. Đồng thời, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, các loại khẩu trang dùng để ngăn các giọt bắn từ người khác vào mũi, miệng.

 

Thế nào là đeo khẩu trang đúng cách?

Khẩu trang phải che phủ từ sóng mũi đến cằm;

- Vừa vặn với khuôn mặt ngay cả khi nói chuyện và hoạt động mà không cần dùng tay để điều chỉnh.

Lưu ý đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ sức khoẻ của bạn và những người xung quanh
 
Đeo khẩu trang có thể ngăn chặn virus lây lan không?

Có. Khẩu trang giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 vì có những trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng, tốt nhất là nên đeo khẩu trang ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình khỏe mạnh. Khẩu trang giúp ngăn chất lỏng phát ra từ miệng hoặc mũi nói chuyện, khi hắt hơi hoặc ho. Nếu bạn nhiễm virus nhưng không có triệu chứng nào, đeo khẩu trang có thể làm giảm khả năng lây nhiễm cho người khác. Nếu bạn đang khỏe mạnh, khẩu trang sẽ bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ lây nhiễm virus từ những người xung quanh. Có nhiều loại khẩu trang khác nhau phục vụ cho những nhu cầu và mục địch khác nhau. Hãy chắc rằng bạn mang đúng loại khẩu trang nhé.

1. Khẩu trang thông thường

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, một phần đáng kể những người mắc COVID-19 không có các triệu chứng, và virus có thể lây lan trước khi họ nhận ra rằng họ đang mắc bệnh. Nghiên cứu kết hợp với thực tế cho thấy virus có thể lây lan qua đường tiếp xúc gần với chất lỏng phát ra từ việc ho hay hắt hơi của người đã nhiễm bệnh. Do đó dẫn đến khuyến nghị nên đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang thông thường ở nơi công cộng, đặc biệt là những nơi có không gian hẹp và đông người như chợ, siêu thị, nhà sách, phương tiện giao thông công cộng,…

2. Khẩu trang cho bệnh nhân COVID-19 và người chăm sóc họ

Đối với người mắc COVID-19 đang chữa trị tại nhà, người bệnh và người chăm sóc nên mang khẩu trang y tế để được bảo vệ khỏi các giọt bắn khi ho hoặc hắt hơi của người bệnh. Đối với bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện sẽ phải tuân thủ theo các hướng dẫn của bệnh viện.

3. Khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác cho bác sĩ và nhân viên chăm sóc sức khỏe

3.1 Nhân viên xét nghiệm và điều trị trực tiếp cho bệnh nhân COVID-19:

Bất cứ ai tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc nghi ngờ bệnh đều phải mang khẩu trang y tế chuyên dụng như N95. Loại khẩu trang này vừa khít với khuôn mặt, có thể lọc không khí để ngăn các giọt bắn đi xuyên qua hoặc xung quanh khẩu trang. Ngoài ra, các nhên viên y tế nên mặc thêm đồ bảo hộ, bao gồm tấm chắn mặt bảo vệ mắt, mũi, miệng cùng với khẩu trang hoặc mặt nạ phòng độc.

3.2 Nhân viên ở khu vực điều trị, nhưng không làm việc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19:

Khẩu trang y tế, khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang vải có thể được sử dụng. Những loại khẩu trang này được làm từ các chất liệu khác nhau và không quá khít với khuôn mặt. Mặc dù khẩu trang vải không chuẩn y tế, nhưng chúng có thể hữu ích trong môi trường thông thường hàng ngày, giúp nhắc nhở mọi người tránh đưa tay lên mũi và miệng. Nhưng lưu ý rằng nó không được sử dụng trong môi trường có bệnh nhân nhiễm COVID-19.

 

Phân biệt các loại khẩu trang
1. Khẩu trang chuyên dụng

Còn được gọi là khẩu trang N95, có thể bảo vệ bạn trước những giọt bắn li ti lơ lửng trong không khí. Khẩu trang N95 hiện khá khan hiếm và chỉ nên dành riêng cho các bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu.

2. Khẩu trang phẫu thuật

Đây là loại khẩu trang có thể điều chỉnh để vừa khít với khuôn mặt. Loại khẩu trang dùng một lần như khẩu trang phẫu thuật có khả năng chống nước và các giọt bắn lớn khi ho hoặc hắt hơi. Tương tự như N95, khẩu trang phẫu thuật chỉ nên được sử dụng bởi các bác sĩ và nhân viên y tế. Nên lưu ý rằng loại khẩu trang này không thể sử dụng nhiều lần.

3. Khẩu trang vải hoặc giấy

Loại khẩu trang này giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19, giữ cho những người nghi nhiễm không vô tình truyền virus sang người khác.

So sánh mức độ chắn giọt bắn khi hắt hơi của các loại khẩu trang
 
Tôi có thể tự làm khẩu trang vải không?

Có. Một số người tự làm khẩu trang bằng vải cotton, vải lanh hoặc thậm chí từ áo phông và khăn quàng cổ. Khẩu trang vải nên được giặt thường xuyên, tối thiểu 1 lần/ngày.

 

Tôi có thể sử dụng những vật dụng nào trong tủ quần áo để làm khẩu trang?

- Khăn bandannas, khăn quàng cổ, khăn lau tay, hoặc bất kỳ vật dụng làm từ cotton hoặc vải lanh;

- Vải càng dày càng tốt;

- Không nên sử dụng vải len;

- Tips: hướng tấm vải về phía ánh sáng, vải càng ít lỗ thì càng lý tưởng để chống các giọt bắn;

- Bạn nên tìm loại vải vừa có thể chắn các giọt bắn nhỏ, vừa không gây khó thở trong sinh hoạt hàng ngày.

Các loại vải có thể dùng làm khẩu trang 
 
Tôi nên chú ý những yếu tố nào khi chọn mua khẩu trang?

- Có ít nhất 2 lớp vải;

- Che kín mũi và miệng;

- Có quai đeo tai hoặc dây buộc quanh đầu có thể điều chỉnh vừa theo khuôn mặt;

- Đối với những người đeo kính, hãy tìm loại khẩu trang có thanh kim loại trên sóng mũi để điều chỉnh khẩu trang cho vừa khít trên mũi mà không bị quá hở hay quá kín, tránh đọng hơi nước trên kính;

- Khẩu trang y tế chuyên dụng nên được dành riêng cho bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu.

 

Luôn ghi nhớ các biện pháp phòng dịch khác

Dù đeo khẩu trang giúp ngăn chặn lây lan COVID-19 nhưng vẫn còn những biện pháp khác không kém phần quan trọng là rửa tay thường xuyên với xà phòng và chấp hành nghiêm chỉnh giãn cách xã hội.

Nguồn: www.hopkinsmedicine.org

Viết bình luận của bạn