QUAY LẠI

1/10 dân số thế giới có thể nhận được vaccine COVID-19 trong lô đầu tiên

1/10 dân số thế giới có thể nhận được vaccine COVID-19 trong lô đầu tiên
Phân tích năng lực sản xuất toàn cầu cho thấy chỉ có 2 tỉ liều vaccine COVID-19 có thể được sản xuất vào năm 2021.
Với 7 trong số 9 loại vaccine nguyên mẫu trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối với 2 liều/người, có thể chỉ đủ cho 12% trong số 7,8 tỉ người cần tiêm chủng.
 
"Chúng ta cần hiểu rằng trong lô vaccine đầu tiên, không phải ai cũng có thể tiếp cận nó. Chúng tôi không đủ năng lực sản xuất", tiến sĩ Cleo Kontoravdi, phó giáo sư kỹ thuật hóa học tại Đại học Imperial College London chia sẻ. Ngay cả khi năng lực sản xuất tăng gấp đôi theo kế hoạch, trong vòng 12 tháng tới, chưa đến một nửa dân số thế giới có thể được tiêm vaccine COVID-19 vào cuối năm 2022.
 
Một liều vaccine Covid-19 thử nghiệm được phát triển tại phòng thí nghiệm của Sinovac Biotech, Bắc Kinh, Trung Quốc, hồi đầu năm.

Tuy nhiên, việc sản xuất một lượng lớn vaccine chỉ là một trong nhiều rào cản cần phải vượt qua trong những tháng tới.

Một trong những điểm khó khăn lớn nhất theo truyền thống là ở giai đoạn sản xuất "chiết rót và hoàn thiện", khi vaccine được cho vào lọ thủy tinh, dán nhãn và đóng gói. Nó cần một số chuỗi cung ứng liền mạch, với sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao. Bất kỳ gián đoạn nào cũng có thể gây ra sự chậm trễ.

Các công việc chuẩn bị đang được thực hiện để bắt đầu sản xuất vaccine COVID-19 của Oxford ngay sau tháng 11. Khoảng từ 2 đến 3 triệu lọ, mỗi lọ chứa 8 liều, có thể được sản xuất hàng tháng.

Ravi Limaye, giám đốc điều hành Wockhardt tại Vương quốc Anh, cho biết các lọ vaccine này sẽ được kiểm dịch cho đến khi nó được các cơ quan quản lý an toàn chấp thuận - nhưng sẽ phải bị tiêu hủy nếu vì bất kỳ lý do gì khi bị từ chối.

Chuyên gia của hãng dược Moderna phát triển vaccine tại phòng thí nghiệm, tháng 3/2020.

“Đây là một rủi ro mà người ta phải thực hiện khi xét đến mức độ to lớn của đại dịch này", ông Limaye chia sẻ.

Đây là một bước đi chưa từng có của chính phủ vì lợi ích của Vương quốc Anh nhằm chuẩn bị có sẵn vaccine để nếu được các cơ quan quản lý chấp thuận, nó có thể được sử dụng ngay. "Đó là một rủi ro nhưng là một rủi ro có tính toán", ông Limaye khẳng định.

Nguồn: laodong.vn